Nghệ Thuật Tỉnh Thức - Hành trình 3

  • Chúng ta vừa đi qua hai hành trình để giúp thân chủ xác định vấn đề mình đang gặp phải và chấp nhận vấn đề đó. 
  • Từ đó cùng chuyên gia bước vào hành trình tiếp theo là hành trình Kết nối bản thân mục đích giúp thân chủ hiểu rõ hơn về chính mình, yêu thương và tôn trọng bản thân mình. Ngay sau đây chúng ta sẽ đi vào hành trình ba – Hành trình Đánh thức Giác quan
  • Giác quan là cửa ngõ đầu tiên để thân chủ tiếp cận mọi thông tin bên ngoài vào bên trong. Tuy nhiên việc tiếp nhận những thông tin này mang tính tiêu cực thì thân chủ sẽ suy nghĩ và cảm xúc rất tiêu cực. Chính vì vậy mục tiêu của chúng tôi trong hành trình thứ  ba là giúp cho thân chủ tiếp nhận thông tin từ môi trường bên ngoài một cách tích cực. Để từ đó giúp cho thân chủ có những suy nhĩ và cảm xúc tích cực hơn.
  • Việc tiếp nhận và đánh thức giác quan của thân chủ được thực hiện bằng các liệu pháp nghệ thuật thông qua việc đánh thức 5 giác quan:

Trong việc đánh thức thính giác của thân chủ chúng tôi tập trung vào hướng dẫn cho thân chủ nghe những dòng nhạc để kích thích não bộ một cách tích cực hơn. Ở đây chúng tôi khuyến khích thân chủ nghe những dòng nhạc như nhạc thiền, nhạc tĩnh tâm hoặc nhạc có lời dẫn khuyến khích tạo động lực bên trong cho thân chủ.

Chúng tôi hướng dẫn cho thân chủ cách sử dụng các chất liệu, vật liệu khác nhau.Ví dụ có thể trải nghiệm màu nước, có thể sử dụng các bút vẽ và các chất liệu cắt dán khác nhau để thân chủ tạo nên những bức tranh trong cuộc đời của mình hoặc thể hiện những cảm xúc, những suy nghĩ của bản thân mình. Bên cạnh đó giúp cho thân chủ trang trí phòng của mình, ví dụ phòng ngủ hay phòng làm việc bằng các cây khác nhau, bằng các hoa khác nhau hoặc các bức tranh… Và khi có những căng thẳng, những lo lắng thân chủ có thể chăm sóc cây, ngắm hoa trải nghiệm bằng các thị giác khác nhau.

Chúng tôi hướng dẫn cho thân chủ sử dụng các chất liệu khác nhau. Ví dụ như các gối ôm hoặc các chất liệu mềm mà thân chủ có thể bóp được trong tay. Liệu pháp xúc giác này có vai trò đặc biệt quan trọng đối với thân chủ vừa có vấn đề tâm lý vừa có vấn đề về tập trung chú ý. Việc sử dụng những đồ vật mềm trong tay để ôm, bóp, nắn như liệu pháp giúp thân chủ giải tỏa được những căng thẳng, lo lắng hay làm tăng khả năng tập trung chú ý.

Có rất nhiều cách khác nhau để chúng tôi hỗ trợ thân chủ tùy vào sở thích của thân chủ. Ví dụ có những thân chủ thích loại nước trái cây thì nên để sẵn cốc nước trái cây, những khi lo lắng và tức giận thân chủ có thể sử dụng. Hay thân chủ có thể sử dụng các loại nước tốt cho sức khỏe và giúp cho thân chủ giải tỏa về mặt vị giác như các loại nước uống từ các loại lá khác nhau, từ các loại hạt khác nhau. Ngoài ra chúng tôi khuyến khích thân chủ có thể dùng các loại kẹo ngậm, chuẩn bị sẵn các loại kẹo, loại bánh thân chủ yêu thích khi gặp lo lắng, căng thẳng sử dụng để giải tỏa.

Chúng tôi hướng dẫn và hỗ trợ thân chủ trong việc kích thích khứu giác để thân chủ có cảm giác thoải mái nhất. Trong liệu pháp về khứu giác chúng tôi khuyến khích thân chủ sử dụng đèn xông tinh dầu với những mùi khác nhau. Thông thường chúng tôi thấy rằng mùi xả, quế, oải hương là mùi dịu, nhẹ, thơm. Tuy nhiên khi sử dụng đèn xông tinh dầu, chúng ta phải lượng mức độ vừa phải, nhẹ nhàng phù hợp đề phòng có thân chủ bị kích ứng với mùi đó. Nếu dùng vào buổi sáng sớm và buổi tối trước khi đi ngủ thì chúng ta nên để ở chế độ thoang thoảng để tránh bị ngạt.

Đánh thức năm giác quan giống như một liều thuốc. Thay vì uống thuốc Tây để hỗ trợ thì chúng tôi sẽ sử dụng liệu pháp đánh thức năm giác quan cho thân chủ của mình trong suốt quá trình trị liệu và cả sau này để giúp thân chủ giải tỏa được các vấn đề của mình. Kết thúc của hành trình thứ ba chính là việc thân chủ có kỹ năng chăm sóc cho chính mình. Tạo cho thân chủ thói quen chăm sóc và yêu thương  bản thân mình từ hành vi nhỏ nhất. Và thông qua đó thân chủ cảm thấy được thư giãn và giải tỏa các vấn đề đang gặp phải về tâm lý của mình.