Nghệ Thuật Tỉnh Thức - Hành trình 4

Như vậy chúng ta đã cùng nhau đi qua ba hành trình. Thân chủ đã xác định được vấn đề, chấp nhận vấn đề của mình và hiểu về chính mình cũng như  biết cách chăm sóc, yêu thương chính bản thân mình. Sau đây chúng ta cùng nhau đi vào hành trình  tiếp theo  – Hành trình Quản lý kiểm soát cảm xúc bằng nghệ thuật

Mục tiêu quan trọng nhất trong hành trình này  là giúp thân chủ xác định được cảm xúc của mình, gọi tên được những cảm xúc đó. Bởi vậy, trong quá trình sử dụng nghệ thuật để giúp thân chủ nhìn nhận cảm xúc, chúng ta cần có thời gian lắng lại để thân chủ có thể khóc hoặc thể hiện rất rõ cảm xúc của mình ngay tại buổi trị liệu. Trong hành trình này chúng tôi sử dụng rất nhiều kỹ thuật khác nhau để đạt được mục tiêu trị liệu cho thân chủ:

Chúng tôi hướng dẫn và hỗ trợ thân chủ trong việc kích thích khứu giác để thân chủ có cảm giác thoải mái nhất. Trong liệu pháp về khứu giác chúng tôi khuyến khích thân chủ sử dụng đèn xông tinh dầu với những mùi khác nhau. Thông thường chúng tôi thấy rằng mùi xả, quế, oải hương là mùi dịu, nhẹ, thơm. Tuy nhiên khi sử dụng đèn xông tinh dầu, chúng ta phải lượng mức độ vừa phải, nhẹ nhàng phù hợp đề phòng có thân chủ bị kích ứng với mùi đó. Nếu dùng vào buổi sáng sớm và buổi tối trước khi đi ngủ thì chúng ta nên để ở chế độ thoang thoảng để tránh bị ngạt.

Đánh thức năm giác quan giống như một liều thuốc. Thay vì uống thuốc Tây để hỗ trợ thì chúng tôi sẽ sử dụng liệu pháp đánh thức năm giác quan cho thân chủ của mình trong suốt quá trình trị liệu và cả sau này để giúp thân chủ giải tỏa được các vấn đề của mình. Kết thúc của hành trình thứ ba chính là việc thân chủ có kỹ năng chăm sóc cho chính mình. Tạo cho thân chủ thói quen chăm sóc và yêu thương  bản thân mình từ hành vi nhỏ nhất. Và thông qua đó thân chủ cảm thấy được thư giãn và giải tỏa các vấn đề đang gặp phải về tâm lý của mình.

Ở kỹ thuật trị liệu này chúng tôi cùng thân chủ sử dụng cả tỉnh thức và nghệ thuật. Mục tiêu là để hỗ trợ thân chủ đưa ra những cảm xúc liên quan đến các mối quan hệ khác nhau với mọi người trong gia đình. Trong cảm xúc nhà này thân chủ bước vào những không gian nhà khác nhau và ở mỗi không gian nhà đó thì thân chủ sẽ gắn liền với từng người khác nhau trong gia đình. Thậm chí đôi khi có những thân chủ chỉ có một mình trong gia đình. Thông qua bài tập kỹ thuật về “Cảm xúc nhà”  chúng ta có thể hiểu được hơn các mối quan hệ khác nhau trong gia đình và các mối quan hệ đó chi phối thân chủ như thế nào trong quá trình chúng ta trị liệu, quản lý cảm xúc cho thân chủ.

Ngoài ra một kỹ thuật quan trọng mà chúng tôi rất hay sử dụng trong lộ trình Quản lý cảm xúc của thân chủ đó là kỹ thuật TIPP. Tức là giúp thân chủ hạ nhiệt cảm xúc và giải tỏa được những cảm xúc đó ra thông qua những bài tập

Chúng tôi giúp thân chủ hạ nhiệt cảm xúc

 Hướng dẫn hỗ trợ thân chủ tập những bài tập thể dục khác nhau để thân chủ giải tỏa được cảm xúc.

Chúng tôi hướng dẫn thân chủ cách luyện thở để có thể kiểm soát được những cảm xúc của mình. Có rất nhiều bài luyện thở khác nhau. Chúng tôi có thể dùng bài luyện thở không có âm nhạc hoặc bài  luyện thở tĩnh tâm với những kỹ thuật khác nhau để giúp cho thân chủ luyện thở

Giúp thân chủ thư giãn cơ bắp

Đích cuối cùng trong hành trình quản lý kiểm soát cảm xúc của thân chủ là giúp thân chủ nhận thức được, xác định được những cảm xúc của mình và chấp nhận những cảm xúc đó, kể cả cảm xúc tiêu cực. Nhưng cuối cùng thân chủ biết cách để kiểm soát và giải tỏa được những cảm xúc đó và hình thành nên những cảm xúc tích cực hơn. Từ đó giải tỏa được những vấn đề mà thân chủ đang gặp phải.