fbpx

14 “liều lĩnh” giúp giao tiếp hiệu quả mối quan hệ cặp đôi

 • Giao tiếp hiệu quả luôn được xem là yếu tố then chốt đối với sự phát triển toàn diện của một người, dù là trong công việc hay các mối quan hệ riêng tư. Shelley Sommerfeldt, PsyD, một nhà tâm lý học lâm sàng chuyên về các mối quan hệ, giải thích: “Giao tiếp rất quan trọng vì nó thúc đẩy sự tin tưởng và kết nối. “Để có một mối quan hệ cởi mở, trung thực và dễ bị tổn thương với đối tác của mình, chúng ta phải có khả năng tự do giao tiếp một cách lành mạnh.”

Giao tiếp hiệu quả trong mối quan hệ cặp đôi là gì?

 • Giao tiếp hiệu quả không phải là nói nhiều liên miên mà đây là nghệ thuật truyền tải thông điệp nhẹ nhàng, cô đọng để hầu hết số đông đều hiểu và nắm bắt được thông tin nhanh chóng. 
 • Giao tiếp hiệu quả trong mối quan hệ cặp đôi sẽ giúp thu hẹp khoảng cách giữa hai bạn, giúp bạn chia sẻ cho người ấy những gì bạn biết và khai thác thông tin những gì bạn muốn biết từ người ấy. Đây là chìa khóa cho bất kỳ mối quan hệ lâu dài nào khi cả hai cùng cố gắng xây dựng một mối quan hệ bền chặt và thân thiết hơn

Những dấu hiệu bạn cần cải thiện giao tiếp

 • Cho dù bạn đã ở bên nhau bao lâu, thì ngay cả những hiểu lầm nhỏ cũng sẽ trở thành những ngọn núi nặng nề khi sự tương tác của bạn bị thiếu hụt. Các dấu hiệu mà bạn đang băn khoăn về sự giao tiếp trong mối quan hệ của bạn là gì? 
 • Bạn đang gặp khó khăn trong việc nhận sự đồng ý của người ấy; bạn nói về cùng một vấn đề nhiều lần mà không đi đến một sự thỏa thuận.
 • Bạn dường như không thể có một cuộc trò chuyện đàng hoàng mà không biến nó thành một cuộc tranh luận.
 • Bạn sợ phải đưa ra một số chủ đề nhất định.
 • Bạn không truyền đạt đúng ý của mình về bất cứ điều gì……

14 chiến thuật giúp các cặp đôi giao tiếp hiệu quả

Chỉ cần làm điều này: Giao tiếp!

 • Chúng ta đang quá bận rộn với công việc, kiểm tra bài tập về nhà, làm bữa tối…. thì ai mà còn có thời gian để nói chuyện và kể với người bạn đời của chúng ta chính xác những gì chúng ta suy nghĩ phải không? Vì vậy, chiến lược đầu tiên về giao tiếp rất đơn giản: hãy thử giao tiếp (ngay cả khi nó có vẻ khó khăn, không đúng thời điểm hoặc không quan trọng).

Lắng nghe một cách chủ động.

 • Giao tiếp hiệu quả yêu cầu bạn trở thành một người lắng nghe tốt. Lắng nghe là một kỹ năng yêu cầu bạn phát triển mối quan tâm thực sự đối với người bạn đời của bạn. Hãy tò mò về quan điểm của người bạn đời, thay vì cố gắng lường trước mọi tình huống.

Tiếng nói tình yêu của bạn.

 • Nghiên cứu cho thấy rằng khi bạn nhìn vào mắt người bạn đời ngay cả khi xảy ra xung đột và nói, “Anh/Em yêu em/anh”, thì não bộ được nhắc nhở giải phóng các hoóc môn liên kết. Các hoóc môn làm cho bạn và bạn đời của bạn tin tưởng hơn và tạo ra một môi trường thuận lợi cho một cuộc trò chuyện ngay cả khi bạn tức giận, bực bội hoặc thất vọng với bạn đời của mình.

Ưu tiên sự thân mật trong tình cảm.

 • Sự thân mật của bạn đóng một vai trò đáng kể trong giao tiếp. Trong thời gian thân mật, các hoóc môn chịu trách nhiệm liên kết và gắn bó được giải phóng. Bạn càng gắn bó với đối tác của bạn, sự giao tiếp của bạn càng trở nên thân mật hơn.

Dành thời gian chất lượng cho nhau.

 • Vui chơi cùng nhau giúp bạn và người bạn đời của bạn gần gũi hơn. Càng gần gũi, bạn càng có xu hướng chia sẻ những suy nghĩ, cảm xúc sâu thẳm nhất của mình.

Trung thực với nhau.

 • Sự giao tiếp tuyệt vời được dựa trên sự trung thực. Hãy lên tiếng khi bạn đang đau lòng, hoặc bạn có sự bất mãn với người bạn đời của mình.

Chú ý đến hành vi phi ngôn ngữ của bạn.

 • Một nghiên cứu đã tiết lộ rằng giao tiếp phi ngôn ngữ chiếm 55% cách bạn và người bạn đời của bạn hiểu thông điệp của bạn. Giao tiếp nhiều hơn những gì bạn nói.

Thể hiện sự tôn trọng.

 • Ngay cả khi bạn đang tranh cãi, hãy cẩn thận với những gì bạn nói và cách bạn nói. 

Để mọi thứ đã qua trở thành quá khứ.

 • Sau một cuộc tranh cãi, hãy luôn tiến về phía trước với quan điểm mới. Làm sống lại những vết thương cũ sẽ làm tăng cường độ tranh luận của bạn và điều khiển nó theo một hướng hoàn toàn khác. Hãy để mọi chuyện trôi qua.

Tập trung vào vấn đề tại một thời điểm.

Đảm bảo đúng thời điểm.

Trong khi bạn muốn nói với người bạn đời của mình mọi thứ, thật khôn ngoan khi tìm đúng thời điểm để làm như vậy. Nếu đó không phải là thời điểm thích hợp, hãy giữ cho đến khi bạn tìm thấy thời điểm và địa điểm phù hợp nhất.

Khi bạn sai, hãy nhận trách nhiệm.

Cẩn thận với lời ăn tiếng nói.

 • Các chuyên gia nói rằng cách bạn nói điều gì đó cũng quan trọng như những gì bạn nói. Miễn là người bạn đời của bạn cảm thấy rằng bạn không thừa nhận tầm quan trọng của những cảm xúc của họ, thì cả hai bạn sẽ bị mắc kẹt và bạn không thể tiến về phía trước trong giao tiếp hoặc với mối quan hệ của bạn.

Tập trung vào sự tích cực.

 • Sự giao tiếp giữa bạn và vợ/chồng của bạn sẽ thành công hơn nếu bạn áp dụng thái độ tích cực. Các chuyên gia khuyên rằng đối với bất kỳ cuộc trò chuyện nào, bạn nên có tỷ lệ 5 trên 1 của các tuyên bố tích cực so với tiêu cực.

Đánh giá và trị liệu tại Braincare

Chúng tôi có đội ngũ chuyên gia tâm lý, bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm đánh giá, tham vấn, trị liệu, chẩn đoán uy tín, mang đến lợi ích cho khách hàng.

Braincare hướng tới trở thành một trong những đơn vị dẫn đầu về lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ tinh thần tại Việt Nam, làm thay đổi thói quen và nhận thức của người Việt Nam trong việc chú trọng sức khoẻ tinh thần và tìm kiếm sự trợ giúp khi cần thiết. Braincare “Vì cộng đồng hạnh phúc từng giây”.

Contact Me on Zalo