fbpx

Giáo dục giới tính “trượt dài” trên thảm đỏ

  • Giáo dục giới tính là một chủ đề rất được quan tâm và có một tầm quạn trọng lớn đối với sự phát triển bền vững và lành mạnh cho mọi cá nhân, đặc biệt là đối với các em thuộc đối tượng trẻ em và thanh thiếu niênNhóm tuổi này là trẻ mới lớn và cần chỉ dẫn về giới tính và các mối quan hệ, để các em có thể nhận thức đúng đắn về các chủ đề xoay quanh nó. Vậy làm như thế nào để có thể chỉ dẫn và giáo dục giới tính cho con trẻ? Đây cũng là một câu hỏi mà nhiều phụ huynh và giáo viên cần quan tâm. 
  • Công tác giáo dục giới tính cần có sự phối hợp và tương hỗ lẫn nhau giữa 3 đối tượng: giáo viên, phụ huynh và chính bản thân các em. Mặc dù hiện tại ở các nền văn hóa Á Đông trong đó có Việt Nam, thường tránh nói về tình dục nơi công cộng, do vậy mà một số giáo viên, phụ huynh và học sinh còn ngại hay gặp khó khăn khi chọn chủ đề phù hợp với mỹ quan để bàn luận. Chính vì thế đó là hạn chế trong việc nâng cao nhận thức và khiến các em khuyết thiếu về kiến thức, điều này là ảnh hưởng không nhỏ.

Kiến thức về giáo dục giới tính

  • Các kiến thức liên quan đến giáo dục giới tính bao gồm rất nhiều vấn đề: sinh lý và giải phẫu học, các cơ quan sinh sản và chức năng của chúng, sinh sản, vai trò của 2 giới, bệnh lây truyền qua đường tình dục, tình yêu và các mối quan hệ tình dục, mang thai và phòng tránh thai.
  • Ở độ tuổi THCS, nhất thiết cần phải nắm vững được các kiến thức này, chắc chắn nó sẽ hỗ trợ và định hướng chúng ta đi đúng đường như là một hình thức khác của “kim chỉ nam” dành cho cuộc đời mình vậy. Đừng để hậu quả xảy ra rồi mới ân hận! Cho nên học giáo dục giới tính từ sớm là điều quan trọng.

Các con số “giật mình” cần được nói lên!

  • Trên thế giới, theo số liệu của Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA), hiện có khoảng hơn 500 triệu trẻ em gái đang sinh sống tại các nước đang phát triển, trong đó có hàng triệu trẻ gái phải lập gia đình khi còn nhỏ tuổi; Cụ thể, trên toàn cầu cứ 3 nước thanh niên trong độ tuổi từ 20 – 24 thì có 1 người kết hôn trước tuổi 18. Mỗi năm có 14,2 triệu trẻ em gái, hay mỗi ngày sẽ có 39 ngàn trẻ em gái kết hôn trước 18 tuổi. 
  • tại Việt Nam, Theo thống kê của Vụ Sức khỏe Bà mẹ trẻ em – Bộ Y tế, trung bình mỗi năm cả nước có khoảng 300 đến 400 ngàn ca phá thai ở độ tuổi 15 – 19 được báo cáo chính thức, trong đó 60 – 70% là học sinh, sinh viên. Độ tuổi quan hệ tình dục lần đầu ở vị thành niên Việt Nam ngày càng sớm. Tuy nhiên, kiến thức của vị thành niên về phòng tránh thai, HIV và các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác vẫn còn rất hạn chế – chỉ có khoảng 20,7% sử dụng biện pháp tránh thai trong lần quan hệ tình dục đầu tiên.

Chuyên gia Braincare cho rằng, đây là những con số chứng minh tầm quan trọng của giáo dục giới tính.

  • Phải mang thai và sinh con khi các em chưa thực sự trưởng thành về mặt thể chất, tình cảm và chưa đủ trưởng thành về mặt xã hội để sẵn sàng làm mẹ. Không chỉ đơn thuần là một vấn đề về sức khỏe, mang thai ở tuổi vị thành niên làm mất đi tiềm năng ở các em, rút ngắn cơ hội học hành, đánh mất hoặc hạn chế sự lựa chọn của các em trong cuộc sống hay khiến những bà mẹ trẻ và cộng  đồng nơi họ sinh sống chìm trong cảnh đói nghèo…
  • Chính vì thế cần thực hiện đầu tư sớm một cách có chiến lược vào giáo dục, chăm sóc sức khỏe và cuộc sống của trẻ em gái vị thành niên. 
  • Thực hiện chương trình giáo dục giới tính toàn diện. Cần đảm bảo tính tế nhị, bí mật, không mang tính phán xét và không phân biệt đối xử, không hạn chế về mặt pháp  lý và phù hợp với các quy định quốc tế.
  • Thực hiện tốt và tăng cường phổ cập kiến thức về giáo dục giới tính, điều này sẽ giúp các trẻ em gái và kể cả các trẻ trai đều có thể hiểu được và biết cách phòng tránh những tác hại của việc quan hệ sớm, biết cách bảo vệ bản thân trước những cám dỗ, hay biết sử dụng các biện pháp an toàn để tránh mang thai ngoài ý muốn, lây bệnh truyền nhiễm,…

Đánh giá và trị liệu tại Braincare

Chúng tôi có đội ngũ chuyên gia tâm lý, bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm đánh giá, tham vấn, trị liệu, chẩn đoán uy tín, mang đến lợi ích cho khách hàng.

Braincare hướng tới trở thành một trong những đơn vị dẫn đầu về lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ tinh thần tại Việt Nam, làm thay đổi thói quen và nhận thức của người Việt Nam trong việc chú trọng sức khoẻ tinh thần và tìm kiếm sự trợ giúp khi cần thiết. Braincare “Vì cộng đồng hạnh phúc từng giây”.

Đăng kí tư vấn

Contact Me on Zalo