fbpx

8 giai đoạn phát triển tâm lý xã hội của Erikson

8-giai-doan-phat-trien-tam-ly-xa-hoi-cua-erikson

Mỗi giai đoạn đời người có nhu cầu khác nhau, có những vấn đề khác nhau, chịu ảnh hưởng khác nhau và chìa khóa khác nhau để kích hoạt sự phát triển. Tham khảo bài viết này để hiểu những khó khăn của con trong từng giai đoạn và chìa khóa tháo gỡ.

Giai đoạn 1: Tin tưởng và Ngờ vực (1 – 2 tuổi)

Khi này trẻ gặp những trải nghiệm đáng sợ sẽ nảy sinh sự nghi ngờ như: vắng mẹ trong thời gian dài hay mẹ thỉnh thoảng biến mất sẽ làm trẻ nảy sinh sự nghi ngờ về sự gần gũi, âu yếm mẹ dành cho bé.

Chìa khóa phát triển: Giải quyết điều này bằng mối liên hệ với người mẹ. Người mẹ luôn thể hiện sự quan tâm, yêu thương, cưng nựng trẻ.

Giai đoạn 2: Tự chủ và Hổ thẹn, do dự (2 – 4 tuổi)

Trẻ giai đoạn này được khuyến khích độc lập sẽ trở thành đứa trẻ tự tin. Ngược lại trẻ thường bị chỉ trích, sẽ xấu hổ thiếu tự tin. Không, không… con không dám đâu!, đọc thêm.

Chìa khóa phát triển: Sự quan tâm, gắn bó dạy bảo của cả ba và mẹ.

Các chìa khoá tiếp nhé

Giai đoạn 3: Chủ động và mặc cảm về khả năng (4 -5 tuổi)

Trong giai đoạn này trẻ được khuyến khích sẽ được làm theo sở thích. Nếu bị kìm hãm sẽ nảy sinh sự nghi ngờ.

Giai đoạn 4: Tài năng và Tự tin (6 – 12 tuổi)

Trong giai đoạn này trẻ nhận được phản hồi tích cực từ giáo viên và bạn bè sẽ tích cực rèn luyện. Ngược lại trẻ nhận được phản hồi tiêu cực sẽ mất tự tin, thiếu động lực.

Chìa khóa phát triển: Được tiếp cận với giáo viên và bạn bè tốt. Được sự động viên, khuyến khích của thầy cô, bạn bè.

Giai đoạn 5: Định vị bản thân và nhầm lẫn vai trò (13 – 19 tuổi)

Giai đoạn này cha mẹ nên cho phép trẻ khám phá, trải nghiệm thật nhiều để định vị bản thân. Ngược lại, ba mẹ áp đặt trẻ mất hứng thú với việc học, không biết mình là ai.

Chìa khóa phát triển: Giai đoạn này ảnh hưởng nhất với trẻ là bạn bè và thần tượng. Ba mẹ nên quan tâm đến 2 đối tượng này cảu con để hiểu con hơn.

Vẫn còn các chìa khoá

Giai đoạn 6: Giai đoạn gắn bó và cô lập (20 -40 tuổi)

Giai đoạn này sẵn sàng với sự cam kết lâu dài, tự tin vào bản thân. Nếu không sẵn sàng với những cam kết trẻ cảm giác bị cô lập.

Chìa khóa phát triển: Mối quan tâm chính lúc này của con người là bạn bè và tình yêu nam nữ. Bạn của con đã từng quan hệ tình dục sớm chưa?, tìm hiểu tại đây.

Giai đoạn 7: Kiến tạo giá trị và Trì trệ

Người thành công trong giai đoạn này thấy mình chủ động đóng góp cho thế giới qua các hoạt động ở nhà và cộng đồng. Người không thành công thấy mình không có ích và không thấy gắn kết với thế giới.

Giai đoạn 8: Trọn vẹn và Thất vọng

Giai đoạn phát triển tâm lý xã hội cuối cùng và tập trung vào những hồi tưởng về cuộc đời. Những người thành công thì hài lòng, những người không thành công thì thất vọng, thấy lãng phí những tháng năm đã qua.

Đánh giá trị liệu tại BrainCare

Chúng tôi có đội ngũ chuyên gia tâm lý, bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm đánh giá, tham vấn, trị liệu, chẩn đoán uy tín, mang đến lợi ích cho khách hàng. 

Braincare hướng tới trở thành một trong những đơn vị dẫn đầu về lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ tinh thần tại Việt Nam, làm thay đổi thói quen và nhận thức của người Việt Nam trong việc chú trọng sức khỏe tinh thần và tìm kiếm sự trợ giúp khi cần thiết. Braincare “Vì cộng đồng hạnh phúc hơn từng giây”.

Đăng ký tham vấn - trị liệu

Chúng tôi luôn sẵn lòng lắng nghe bạn, hãy sẻ chia với chúng tôi nhé!
Contact Me on Zalo