fbpx

“Ma” mới

Ai trong đời cũng một lần là nhân viên mới. Và chốn công sở thật sự là nỗi hãi hùng của các bạn mới mà người ta còn gọi hài hước là “ma mới”. Ma cũ bắt nạt ma mới đã thành lề thói, lối ăn ở của tất cả môi trường có người mới đến. Khi xã hội ngày càng hiện đại lối hành xử này có phần văn minh hơn và bị hạn chế ở những công ty nước ngoài nhưng nó vẫn là nỗi nhức nhối của rất nhiều người mới tham gia lao động, đặc biệt ở môi trường công sở. Đây là căn nguyên tình trạng stress, trầm cảm ở giới trẻ. 

Điều đáng bàn là không ai tránh được nó. Mà thời gian chúng ta ở chỗ làm còn nhiều hơn ở nhà. Thời gian căng thẳng kéo dài gây nên nhiều hệ lụy. 

Nguyên nhân do đâu có tình trạng bắt nạt nơi công sở

  • Từ phía người mới khi tham gia vào môi trường mới luôn có cảm giác bất an, sợ hãi trước những khuôn mặt vô cảm.
  • Thêm vào đó nhân tố mới luôn là trung tâm chú ý của mọi người nên hay nhận được những ánh nhìn dò xét, soi mói. Thậm chí bình phẩm thiếu thiện chí về cách nói năng, ăn mặc.
  • Điều này có căn nguyên từ việc người cũ luôn có cảm giác bất an khi người mới xuất hiện. Thái độ của họ là để phòng thủ người mới sẽ làm xáo trộn, thay đổi nhịp làm việc bình thường của họ bằng cách là tạo mối quan hệ thân thiết với lãnh đạo. Thực chất là sự thiếu tự tin khi không biết người mới là người như thế nào?
  • Cũng chỉ là cách để cho người mới phải tránh xa không gây phiền hà ngay từ đầu. Âu cũng là tâm lý chung của con người không cảm thấy an toàn với cái mới.
  • Bản thân những người mang tâm đố kỵ, tẩy chay người khác cũng từng là người mới. Như tâm lý “mẹ chồng nàng dâu” trước mình từng đã từng bị đối xử thế nào mình đối xử lại như vậy.
  • Thường ai cũng trải qua giai đoạn là ma mới này dù ngắn dài và thoáng qua hay nghiêm trọng khác nhau. Tùy thuộc vào cách mà chị em văn phòng hay đùa nhau là “do ăn ở”. 

Vậy “ăn ở” như thế nào để giai đoạn mới đi làm không trở thành áp lực?

  • Trước hết phải nhìn nhận lại rằng đây là môi trường của công việc. Mục đích của mình đến môi trường này để làm việc và phát triển bản thân. Vậy điều quan trọng nhất là bạn hãy làm tốt công việc mình được giao với tinh thần trách nhiệm cao, sự cầu thị. Điều này bạn được sếp tin tưởng, bảo vệ và đồng nghiệp nể phục. Dù họ không nói ra nhưng ai cũng tôn trọng người có năng lực thật sự.
  • Đặc biệt để ý cách phát ngôn nơi công sở. Nên nói năng đúng mực, không thờ ơ lãnh đạm cũng không quá suồng sã thân mật. Trang phục gọn gàng, không hở hang hay quá nổi bật dễ sinh dèm pha hay đố kỵ.
  • Không kết bè đảng nơi công sở, bình luận, nói xấu người khác. Sẵn sàng tương trợ đồng nghiệp nếu được điều động.

Nơi làm việc cũng là ngôi nhà thứ 2 của mỗi người. Hãy biết cách để nơi đó vừa là nơi cho bạn thu nhập, phát triển bản thân vừa nơi kết giao bạn bè đồng nghiệp với nhiều mối quan hệ có giá trị.

Đăng giá can thiệp tại Braincare

Chúng tôi có đội ngũ chuyên gia tâm lý, bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm đánh giá, tham vấn, trị liệu, chẩn đoán uy tín, mang đến lợi ích cho khách hàng. 

Braincare hướng tới trở thành một trong những đơn vị dẫn đầu về lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ tinh thần tại Việt Nam, làm thay đổi thói quen và nhận thức của người Việt Nam trong việc chú trọng sức khỏe tinh thần và tìm kiếm sự trợ giúp khi cần thiết. Braincare “Vì cộng đồng hạnh phúc hơn từng giây”.

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Subscribe
Notify of
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x
Contact Me on Zalo