Tâm lý gia đình

Thời gian phải giãn cách xã hội do dịch COVID-19 vừa qua đã làm tăng bạo lực gia đình, đặc biệt ở trẻ em và phụ nữ. Trong thời gian giãn cách xã hội, đã tiếp nhận 347 cuộc gọi của những người phụ nữ cần hỗ trợ, tăng 7 lần so với cùng kỳ năm 2019.

Thực tế là nguy cơ các cặp vợ chồng li hôn là rất nhiều. Theo số liệu thống kê, chỉ tính riêng trên địa bàn thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh, năm 2017 con số li hôn là 398 vụ, tăng 68 vụ = 20,6% so với cùng kỳ năm 2016. Trong đó, có hơn 40% các cặp vợ chồng ở dưới độ tuổi 30 (trong đó số các cặp vợ chồng từ 22 tuổi trở xuống chiếm khoảng 3%); khoảng 36% ở độ tuổi 30 – 40, phần lớn trong số đó (chiếm tới khoảng 90%) là có con nhỏ – đây là đối tượng dễ bị tổn thương và thiệt thòi nhất khi bố và mẹ ly hôn.

Đặc biệt tình trạng con cái hư hỏng, sa vào các tệ nạ xã hội ngày càng tăng, khiến bố mẹ trở nên bất lực. Theo số liệu của Cục Phòng chống tệ nạn xã hội, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội công bố mới đây, tại 6 tỉnh, thành phố trên toàn quốc, có tới 60% số người sử dụng ma túy lần đầu dưới 25 tuổi, 8% trong số đó thậm chí chưa đủ 18 tuổi.

Một câu hỏi đặt ra là “Tại sao trong gia đình lại xảy ra nhiều vấn đề bất cập như vậy?”. Đó có thể là các cặp vợ chồng tiến tới hôn nhân “không tình yêu” nên cảm thấy không chấp nhận được nhau. Hoặc vì vấn đề kinh tế, như hai vợ chồng chỉ kiếm được ít tiền mà các khoản chi tiêu lại quá mức, nhiều cặp vợ chồng đã không thể chịu được. Hoặc chồng/vợ đi “ngoại tình”… và rất nhiều nguyên nhân khác.

Bạn hãy yên tâm nhé, Braincare luôn ở bên và đồng hành cùng bạn. Braincare tập trung vào tham vấn và trị liệu các mảng sau:

         Bài viết liên quan