fbpx

Bạo hành tình dục “đầu hàng” vì sự “ghê gớm”

 • Nỗi đau đớn, tra tấn, hành hạ về thể xác là cái người ngoài dễ nhận biết – đó là bạo hành. Nhưng có loại bạo lực không để lại vết thương trên thân xác nhưng để lại nỗi đau đớn về tinh thần khó lòng xóa bỏ – đó là bạo lực tình dục. Với loại bạo hành này người bị bạo hành thường có tâm lý ngại bày tỏ, tố cáo đối tượng xâm hại sợ xã hội dèm pha, đàm tiếu, bình phẩm. Bản thân người bị hại không nhận thức được bạo lực tình dục là hành vi phạm pháp nên không tố cáo hoặc cố tình che giấu hoặc bị dập tắt từ khi manh nha.
 • Theo thống kê mới nhất, có tới 58% phụ nữ Việt Nam cho biết đã từng chịu ít nhất một trong 3 hình thức bạo hành thể chất, tinh thần và tình dục trong đời. Theo số liệu thống kê của tòa án tối cao cứ một năm có 8000 vụ ly hôn mà nguyên nhân chính là do bạo hành gia đình. Theo số liệu các trung tâm, bệnh viện hiện nay có 27% phụ nữ bị ngược đãi phải nhập viện và hơn 10% điều trị y khoa thuộc diện nghiêm trọng. 
 • Bạo hành tình dục hay bạo lực tình dục là bất kỳ hành vi tình dục hoặc cố gắng để có được một hành vi tình dục bằng bạo lực hoặc cưỡng chế, hành vi buôn bán người để phục vụ mại dâm hoặc hành vi tình dục không phù hợp với giới tính người đó, bất kể mối quan hệ với nạn nhân ra sao. Là việc cưỡng ép phải sinh hoạt tình dục khi một trong hai người không muốn. Lý do là người đang ốm, mỏi mệt hoặc đang có việc phải suy nghĩ, hoặc ở một thời điểm không thích hợp. Trong trường hợp này bài viết chỉ đề cập đến loại bạo hành tình dục trong mối quan hệ vợ chồng.
 • Cưỡng ép vợ (chồng) quan hệ tình dục khi người kia đang bị bệnh, mệt mỏi hoặc trong tình huống không thích hợp.
 • Có những trường hợp người chồng vừa đánh vợ xong đã ngay lập tức đòi hỏi quan hệ với vợ, đây là đòn tra tấn tinh thần cực kỳ dã man nhưng chẳng có pháp luật nào can thiệp.
 • Có trường hợp không yêu mà phải lấy thì sinh hoạt vợ chồng cũng giống như một cực hình.
 • Bạo lực tình dục còn thể hiện ở trò chơi quái đản làm người vợ/ chồng phải đau đớn.
 • Trả thù người vợ/chồng mắc lỗi lầm bằng việc quan hệ một cách lạnh lùng, chì chiết, chê bai, cười cợt.
 • Không hề quan hệ tình dục để trừng phạt, chiến tranh lạnh dẫn đến những ức chế cho người bạn đời.
 • Bạo hành tình dục không những để lại nỗi đau thể xác mà còn là nỗi đau tinh thần.

Biện pháp

 • Tích cực mở lòng để đón nhận những giúp đỡ của cộng đồng.
 • Tạo sự hài hòa trong quan hệ vợ chồng bằng phương pháp hạ nhiệt. Người trong cuộc nên học các kỹ năng để tránh bị bạo hành trong những tình thế khẩn cấp, khả năng xảy ra bạo hành. Hiểu đối tượng, những bức xúc căn nguyên của đối tượng để đưa ra phương cách tốt nhất cải thiện mối quan hệ. Bản chất trong bạo hành gia đình không ai hiểu chuyện hơn người trong cuộc.
 • Nâng cao nhận thức của người bị hại về quyền bình đẳng giới, dần xóa bỏ quan niệm “trọng nam khinh nữ”. Bản thân người bị bạo lực tình dục không nhận biết được mình bị bạo lực. Nên cần giáo dục về mặt nhận thức, tư tưởng cho phụ nữ để họ điều được quyền lợi của mình, cũng như những hành vi nào của đàn ông là sai trái, đáng bị trừng trị trước pháp luật.
 • Phụ nữ có thể tìm đến sự giúp đỡ của cơ quan chức năng, hội phụ nữ hoặc các chuyên gia về tâm lý để được tư vấn và giúp đỡ loại trừ bạo lực ra khỏi cuộc sống.

Đánh giá và trị liệu tại Braincare

Chúng tôi có đội ngũ chuyên gia tâm lý, bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm đánh giá, tham vấn, trị liệu, chẩn đoán uy tín, mang đến lợi ích cho khách hàng. 

Braincare hướng tới trở thành một trong những đơn vị dẫn đầu về lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ tinh thần tại Việt Nam, làm thay đổi thói quen và nhận thức của người Việt Nam trong việc chú trọng sức khoẻ tinh thần và tìm kiếm sự trợ giúp khi cần thiết. Braincare “Vì cộng đồng hạnh phúc hơn từng giây”.

Đăng kí tư vấn

Contact Me on Zalo