fbpx

Nhiều phụ nữ bị bạo hành do đại dịch Covid 19

Báo động đỏ

  • Các nghiên cứu trên thế giới và tại Việt Nam cho thấy, tỷ lệ bạo lực đối với phụ nữ gia tăng mạnh trong thời kỳ COVID-19. Bên cạnh những hậu quả nhìn thấy được, đại dịch COVID-19 cũng âm thầm len lỏi đến từng gia đình.
  • Trên thế giới, cứ 3 phụ nữ thì có 1 người là nạn nhân của bạo lực giới, Theo báo cáo của Cơ quan Liên Hợp Quốc của về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women). Trong bối cảnh dịch COVID-19, tỷ lệ phụ nữ và trẻ em trên toàn thế giới bị bạo lực gia tăng từ 30 – 300%.
  • Tại Việt Nam, kết quả nghiên cứu về tác động của COVID – 19 tới bạo lực gia đình với phụ nữ tại Hà Nội, được công bố ngày 10/12/2020 bởi Viện nghiên cứu Phát triển xã hội và Đại học Y tế công cộng. Trong báo cáo có nhiều con số gây ám ảnh.

 

Thực trạng kinh hoàng

  • Đánh giá về thực trạng bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em vì tác động đại dịch COVID-19 do các tổ chức Liên Hợp Quốc UNFPA, UN Women, UNICEF thực hiện năm 2020 đã cho thấy, cứ 3 phụ nữ thì có hơn 1 người từng chịu ít nhất một hình thức bạo lực (thể xác, tình dục, tinh thần hay kiểm soát hành vi, kinh tế) do chồng/bạn tình gây ra.
  • Hơn một nửa phụ nữ bị bạo lực không chia sẻ với người nào (51,8%); 1/3 (27,3%) có kể với anh/chị ruột, 24,5% kể với bạn bè và 20,9% kể với bố mẹ đẻ. Rất ít người nói với lãnh đạo địa phương (4,3%) và tổ hòa giải (3,6%).

Các hành vi bạo lực gia đình

  • Bạo lực về tình dục: là bất kỳ hành vi nào mang tính chất cưỡng ép trong các quan hệ tình dục giữa các thành viên gia đình, kể cả việc cưỡng ép sinh con.
  • Bạo lực về thể chất: là hành vi ngược đãi, đánh đập thành viên gia đình, làm tổn thương tới sức khỏe, tính mạng của họ.
  • Bạo lực về tinh thần: là những lời nói, thái độ, hành vi làm tổn thương tới danh dự, nhân phẩm, tâm lý của thành viên gia đình.

  • Bạo lực về kinh tế: là hành vi xâm phạm tới các quyền lợi về kinh tế của thành viên gia đình (quyền sở hữu tài sản, quyền tự do lao động…).

Đánh giá và trị liệu tại Braincare

Chúng tôi có đội ngũ chuyên gia tâm lý, bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm đánh giá, tham vấn, trị liệu, chẩn đoán uy tín, mang đến lợi ích cho khách hàng. 

Braincare hướng tới trở thành một trong những đơn vị dẫn đầu về lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ tinh thần tại Việt Nam, làm thay đổi thói quen và nhận thức của người Việt Nam trong việc chú trọng sức khoẻ tinh thần và tìm kiếm sự trợ giúp khi cần thiết. Braincare “Vì cộng đồng hạnh phúc từng giây”.

0 0 votes
Đánh giá bài viết
2 Góp ý
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
2 years ago

[…] thương tâm lý liên quan đến hôn nhân: chứng kiến cảnh bạo lực gia đình; đã từng li hôn; gia đình đã có người từng không hạnh phúc trong hôn […]

2 years ago

[…] tư, bạo lực gia đình: đây là “hành vi cố ý của thành viên gia đình gây tổn hại hoặc có khả […]

Contact Me on Zalo