fbpx

Nghệ thuật nuôi dạy con cái – cha mẹ là người thông thái

nghe-thuat-nuoi-day-con-cai-cha-me-la-nguoi-thong-thai
 • Cha mẹ nào cũng muốn con phát triển tốt, sau này lớn lên là một người con thông minh khỏe mạnh, ngoan ngoãn và biết nghe lời. Thế nhưng có nhiều “New parent” vẫn còn lúng túng trong việc nuôi dạy con cái, nhiều phụ huynh chỉ dừng lại ở việc nuôi ăn nuôi học, học sao cho ngoan, ăn sao cho chóng lớn. Nhưng thực tế đó chỉ là một khía cạnh trong cách nuôi dạy con mà thôi. Vậy làm thế nào để dạy con đúng cách, nuôi con một cách có hiệu quả, dễ dàng và thông thái. Các cách dạy con học, cách dạy con ngoan vẫn là một câu hỏi khiến nhiều cha mẹ thắc mắc rất nhiều.
 • Để nuôi dạy con trở thành một môn “nghệ thuật” và cha mẹ đóng vai là những người “nghệ sĩ”, chắc chắn cần có các cách dạy con phù hợp, mang lại hiệu quả cao, dễ dàng trong nuôi dạy, dạy con đúng cách,… BrainCare thấy rằng để đạt được nghệ thuật làm cha mẹ, các phụ huynh cần nắm bắt rõ những khía cạnh phát triển của con, các vấn đề cần nuôi dạy, hỗ trợ tạo môi trường phát triển tích cực nhất cho con. Không chỉ về mặt thể chất, mà tâm lý cũng là một khía cạnh mà cha mẹ cần tập trung chú ý.

4 lĩnh vực phát triển của con, cha mẹ nhất định phải biết khi nuôi con

 • Sự phát triển vận động: gồm vận động tinh (ví dụ: nhặt đồ vật nhỏ, vẽ,…) và vận động thô (ví dụ: đi bộ, leo trèo,..) Đó là một quá trình phát triển liên tục phụ thuộc vào các yếu tố gia đình, các yêu tố môi trường (ví dụ: khi hoạt động bị hạn chế khi dịch bệnh kéo dàu,..). Cha mẹ cần lưu ý phát triển vận động không thể tăng tốc đáng kể bằng việc tăng trưởng thể chất.
 • Phát triển ngôn ngữ: Khả năng hiểu ngôn ngữ đi trước khả năng nói; trẻ em có ít từ thường có thể hiểu được rất nhiều. Quá trình tập nói bắt đầu từ sự phát âm của các nguyên âm rồi tới những âm tiết bắt đầu bằng phụ âm (ba-ba-ba). Ngay cả trước 18 tháng tuổi, trẻ em có thể nghe và hiểu một câu chuyện được đọc cho chúng. Tùy thuộc vào việc tiếp xúc và nhận được sự nuôi dạy con đúng cách từ cha mẹ.

2 lĩnh vực tiếp theo

 • Phát triển nhận thức: Phát triển nhận thức đề cập đến sự trưởng thành trí tuệ của trẻ em. Việc gắn kết và nuôi dưỡng trẻ sơ sinh và giai đoạn đầu của thời thơ ấu phù hợp ngày càng được thừa nhận là những yếu tố quan trọng trong phát triển nhận thức và sức khoẻ tinh thần. Trí tuệ được đánh giá ở trẻ nhỏ bằng cách quan sát kỹ năng ngôn ngữ, sự tò mò và khả năng giải quyết vấn đề. Trong đó cha mẹ cần chú trọng đến sự phát triển sức khỏe tinh thần của con trẻ.
 • Phát triển cảm xúc và hành vi: Cảm xúc và hành vi có được dựa trên giai đoạn phát triển và tính cách của trẻ. Mỗi trẻ đều có tính cách cá nhân, hoặc tâm trạng riêng. Một số trẻ có thể vui vẻ, dễ thích nghi và dễ dàng phát triển các thói quen thường nhật về ngủ, thức dậy, ăn uống và các hoạt động hàng ngày khác. Sự phát triển về cảm xúc và việc học các kỹ năng xã hội được đánh giá bằng cách quan sát trẻ tương tác với người khác trong các tình huống hàng ngày.

7 cách dạy con không đòn roi

 • Nắm bắt được các lĩnh vực phát triển của con, việc làm cha mẹ trở nên “EASY” hơn bao giờ hết. Một số gợi ý về các cách nuôi dạy con đúng cách sẽ hỗ trợ cho cha mẹ nuôi con thông thái, dạy con không đòn roi.
 • Dạy con không đòn roi: Thay vì quát mắng hay phạt trẻ, bạn hãy quan tâm, yêu thương và trở thành những tấm gương để chúng noi theo. Khi đó, trẻ sẽ chấp nhận những quy tắc chúng ta đưa ra một cách dễ dàng hơn.
 • Học cách thấu hiểu: Nếu con phạm lỗi hãy đưa trẻ đến một nơi yên tĩnh, giúp con bình tĩnh lại. Đó không phải là một hình phạt mà là một cơ hội để bạn hiểu con hơn. Bạn hãy tạo cho trẻ một cảm giác an toàn và được yêu thương. Sau đó, khi con cảm thấy bình tĩnh hơn, bạn có thể gần gũi con và nói cho con hiểu vấn đề.
 • Hỗ trợ con: Khuyến khích con tự chủ động, độc lập tự phục vụ bản thân, có thể bạn sẽ phải hỗ trợ hướng dẫn con ở những lần đầu làm. Nhưng khi con đã làm nhiều lần, chúng sẽ tự tin hơn và có thể tự làm. Tạo thói quen là một điều rất quan trọng giúp trẻ có những khung hướng dẫn xây dựng những kỹ năng cơ bản, giúp hình thành tính cách.

4 cách tiếp theo

 • Đưa ra những quy tắc với sự đồng cảm: Bạn sẽ muốn nhấn mạnh vào một vài quy tắc nhưng bạn cũng cần quan tâm đến cảm xúc của trẻ. Khi trẻ cảm thấy được hiểu, chúng sẽ chấp nhận những nguyên tắc dễ dàng hơn. Đừng trách móc, chỉ trích trẻ, hãy luôn rộng lượng và giúp con biết cách sửa sai, đó là cách dạy con nghe lời khôn ngoan của cha mẹ thông thái..
 • Hướng dẫn trẻ cách sửa lỗi: Khi con hành động sai, chúng cũng có những lí do riêng. Lúc đó, bạn nên quan sát xem có phải trẻ đang cáu vì thiếu ngủ hay vì một lí do nào đó không. Hãy trò chuyện với con hoặc cho trẻ thời gian riêng để khóc và giải phóng cảm xúc xáo trộn bị kìm nén. Sau khi trẻ thỏa mãn những nhu cầu cơ bản trên, chúng sẽ hiểu và dừng những hành vi sai trái.
 • Tăng cường kết nối với con hằng ngày: Hãy tắt điện thoại, máy tính và trò chuyện với con để nghe con thủ thỉ những điều thầm kín nhất. Khi bạn trở thành một người bạn của trẻ, chúng sẽ dễ hợp tác hơn.
 • Điều chỉnh cảm xúc của bản thân: Đừng hành động nóng vội khi đang tức giận hay chán nản. Hãy hít thở thật sâu, đợi đến khi bạn bình tĩnh hơn và làm chủ được tình hình.

Đánh giá trị liệu tại BrainCare

Chúng tôi có đội ngũ chuyên gia tâm lý, bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm đánh giá, tham vấn, trị liệu, chẩn đoán uy tín, mang đến lợi ích cho khách hàng. 

BrainCare hướng tới trở thành một trong những đơn vị dẫn đầu về lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ tinh thần tại Việt Nam, làm thay đổi thói quen và nhận thức của người Việt Nam trong việc chú trọng sức khỏe tinh thần và tìm kiếm sự trợ giúp khi cần thiết. BrainCare “Vì cộng đồng hạnh phúc hơn từng phút giây”.

Đăng ký tham vấn - trị liệu

Chúng tôi luôn sẵn lòng lắng nghe bạn, hãy sẻ chia với chúng tôi nhé!
Contact Me on Zalo