fbpx

Mâu thuẫn giáo viên và học sinh, sự tồn tại cần được quan tâm

 • Tuổi học sinh THCS là một giai đoạn phát triển lý đầy biến động, đây là lứa tuổi có bước nhảy vọt, các em đang dần tách khỏi thời thơ ấu để tiến sang giai đoạn phát triển mới với sự khác biệt về mọi mặt: thể chất, trí tuệ, tình cảm, đạo đức, nhận thức, hành vi,.. Sự thay đổi về thể chất, tâm sinh lý dễ chịu sự tác động của biến đổi xã hội. Chính vì thế vai trò của gia đình và nhà trường ngày trở nên quan trọng hơn trong giai đoạn phát triển này. Sự khác biệt về thế hệ, quan điểm sống và sự bất ổn định về tâm lý của các em học sinh. Cùng với sự cứng nhắc, không mềm dẻo và đôi khi không hiểu được học sinh một cách đầy đủ. Bởi vậy, trong mối quan hệ giữa thanh thiếu niên với thầy cô giáo thương hay xảy ra mâu thuẫn.

Nhận diện vòng tròn mâu thuẫn giữa học sinh và giáo viên

 • Sự leo thang của việc mất kiểm soát về hành vi của cả giáo viên và học sinh sẽ tạo ra một chuỗi mâu thuẫn, và nếu không được giải quyết nó sẽ trở thành một chuỗi các mâu thuẫn nối tiếp nhau. Chuỗi hành động và phản ứng như: giáo viên nhìn chằm chằm học sinh và tìm cách mỉa mai, bêu rếu trước lớp một học sinh nào đó. Còn phía học sinh sẽ có cảm giác tức giận, ức chế tủi thân và chúng trở nên ương ngạnh, bướng bỉnh, thậm chí còn tỏ thái độ rõ ràng với giáo viên. Một số trường hợp đặc biệt còn dọa dẫm và bạo hành ngược lại giáo viên. Trên là một quá trình đã được Nicholas Long và Mary Wood nghiên cứu, và gọi đó là “vòng tròn mâu thuẫn”, nó xảy ra hàng ngày trong tất cả lớp học, ở tất cả các quốc gia.
 • Khi một học sinh cảm thấy bị kích động bởi stress, chúng học cách hành xử theo cách mà giúp chúng chống lại cảm giác tổn thương. Cha mẹ, giáo viên có thể thấy khó chịu trước những hành động đó của các em, nhưng chúng ta không biết được những hành động đó là giúp các em đối phó với các tổn thương.
 • Những người khác (cha mẹ, thầy cô, bạn bè) nhìn nhận những hành vi này một cách tiêu cực, họ phản ứng cũng theo cách cũng rất tiêu cực. Phản ứng này khiến trẻ càng stress hơn và chúng sẽ phản ứng lại theo cách tương ứng như vậy. Vòng xoáy của những hành vi sai lầm dẫn đến những xung đột nhỏ, leo thang dần tạo nên khủng hoảng cực lớn.

Mâu thuẫn lớn chứa nhiều nguy cơ đối vơi học sinh và giáo viên

 • Những xung đột, mẫu thuẫn mang lại những hậu quả xấu đối với sự phát triển tâm lí của các em. Dễ để lại những tồn tại như: rối nhiễu tâm lý, sai lệch hành vi phần lớn có căn nguyên từ xung đột giữa người lớn với thanh thiếu niên trong giai đoạn phát triển này.
 • Trên thực tế, xung đột giữa giáo viên và học sinh nếu không được giải quyết ổn thỏa sẽ để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng cho các mối quan hệ trong nhà trường, ảnh hưởng tới sự phát triển nhân cách của trẻ. Bầu không khí không lành mạnh sẽ kéo theo những cảm xúc, hành vi lệch chuẩn của các em: bất mãn, tiêu cực, hành vi chống đối,…

Giải quyết mâu thuẫn giữa giáo viên và học sinh

Có rất nhiều cách để giáo viên và học sinh có thể áp dụng trong việc giải quyết mâu thuẫn. Chuyên gia BrainCare chia sẻ cho bạn một số cách sau:

Ở trường hợp này giáo viên sẽ là người đóng vai trò quan trọng trong việc:

 • Kiểm soát giọng nói: Sử dụng giọng nói nhẹ nhàng nhưng kiên quyết sẽ giảm sự kích động hơn là sự quát mắng hoặc giọng nói kiểu chế nhạo. Hãy nói chậm và bình tĩnh.
 • Tránh đưa ra những kết luận mang tính chỉ trích, kích động, tiêu cực: Hãy giữ những bình luận của bạn ngắn gọn và tập trung vào những hành vi không phù hợp.
 • Sử dụng sự khen ngợi và khoan dung: Thậm chí khi học sinh đã có hành vi sai trái, điều này vẫn có những lợi ích nhất định. Bạn có thể chọn cách bắt đầu cuộc đối thoại với sự khoan dung.

Đối với học sinh, là người cần phải chú ý theo dõi, quan sát và học tập nhiều hơn từ giáo viên cũng như bạn bè đồng trang lứa.

 • Hạn chế phạm lỗi: Bắt nguồn từ những lỗi nhỏ như: nói chuyện, không chú ý nghe giảng, không làm bài tập,… là những yếu tố khiến giáo viên phiền lòng nhiều hơn.
 • Tôn trọng giáo viên: Là một học sinh biết cư xử lễ phép, thái độ cầu tiến học hỏi giáo viên.
 • Điều chỉnh hành vi, cảm xúc hợp lý với chuẩn đạo đức và quy tắc trong nhà trường đã quy định.

Đánh giá trị liệu tại BrainCare

Chúng tôi có đội ngũ chuyên gia tâm lý, bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm đánh giá, tham vấn, trị liệu, chẩn đoán uy tín, mang đến lợi ích cho khách hàng. 

BrainCare hướng tới trở thành một trong những đơn vị dẫn đầu về lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ tinh thần tại Việt Nam, làm thay đổi thói quen và nhận thức của người Việt Nam trong việc chú trọng sức khỏe tinh thần và tìm kiếm sự trợ giúp khi cần thiết. BrainCare “Vì cộng đồng hạnh phúc hơn từng phút giây”.

Đăng ký tham vấn - trị liệu

Chúng tôi luôn sẵn lòng lắng nghe bạn, hãy sẻ chia với chúng tôi nhé!
Contact Me on Zalo