fbpx

Kĩ năng học đường sẽ dẫn các em đi đâu?

Tổng quát

 • Theo Tổ chức Y tế Thế giới WHO, “Kỹ năng là khả năng cho phép con người thực hành một hành vi nhất định”. Theo cách định nghĩa này thì kỹ năng luôn gắn liền với năng lực hoạt động của con người, được thể hiện ra bên ngoài bằng các hành vi cụ thể, do vậy, hoàn toàn có thể nhìn thấy kĩ năng, đo đạc và đánh giá được kĩ năng.
 • Kĩ năng học đường là những kỹ năng học sinh sử dụng tại môi trường lớp học, trường học, được thể hiện ở việc thực hiện có kết quả một hành động hay hoạt động nào đó bằng cách vận dụng những tri thức, những kinh nghiệm đã có để hành động phù hợp với điều kiện thực tế nhằm giúp cho các em thích ứng với cuộc sống ở trường phổ thông.

Vai trò của kĩ năng trong học đường

 • Kỹ năng học đường giữ vai trò rất quan trọng trong việc phát triển toàn diện cho mỗi con người nói chung và cho các em học sinh nói riêng, vì khoa học giáo dục ngày nay đã khẳng định mỗi cá nhân muốn tồn tại và phát triển trong một xã hội công nghiệp, hiện đại thì phải học, học không chỉ để có kiến thức mà còn để tự khẳng định, học để cùng chung sống, học để biết, học để hành.
 • Xã hội hiện đại luôn đòi hỏi con người có những kỹ năng ứng phó trước những tình huống xảy ra trong cuộc sống nên việc rèn luyện cho học sinh các kỹ năng mềm là nhiệm vụ quan trọng của công tác giáo dục kỹ năng sống. Điều này giúp trang bị cho các em những kiến thức giá trị, thái độ và kỹ năng phù hợp; từ đó hình thành cho học sinh những hành vi, thói quen lành mạnh, tích cực; loại bỏ những hành vi, thói quen tiêu cực trong cuộc sống; tạo cơ hội cho các em có khả năng xử lý mọi vấn đề xảy ra trong sinh hoạt hàng ngày.

Các kĩ năng cơ bản

Kỹ năng giao tiếp:

 • Có thể nói kỹ năng giao tiếp có một vai trò quan trọng trong việc phát triển về tâm sinh lý của các em học sinh. Không có một sự lo lắng và khó chịu nào lớn hơn là tình trạng không hiểu được nhau. Điều dễ dàng nhận thấy là các em học sinh không hiểu được cha mẹ, thầy cô muốn gì ở mình và ngược lại, cha mẹ, thầy cô cũng không thể nào hiểu được các bạn học sinh cần điều gì nếu như không xây dựng được một mối quan hệ tốt thông qua những kỹ năng giao tiếp hiệu qủa.
 • Rèn luyện kỹ năng giao tiếp cho học sinh là việc làm có ý nghĩa, giúp các em tự tin trong học tập, tự chủ trong quan hệ xã hội, mạnh dạn và tự tin trong khi tham gia hoạt động giáo dục và hoạt động tập thể. Trong các mối quan hệ đó các em biết nói lời yêu cầu đề nghị, nói lời cảm ơn, xin lỗi, biết chia sẻ niềm vui, nỗi buồn cùng người khác, dạy cho các em biết cách nhận thức đúng đắn về mình.

Kỹ năng quản lí cảm xúc:

 • Theo nhà tâm lý học người Mỹ Daniel Goleman, “Trí tuệ cảm xúc là khả năng nhận dạng cảm xúc, hiểu được ý nghĩa của chúng và nhận ra tác động của chúng đối với những người xung quanh. Trí tuệ cảm xúc bao hàm cả việc nhận thức người khác: Khi bạn hiểu cảm xúc của mọi người, bạn sẽ kiểm soát các mối quan hệ hiệu quả hơn”. Những người giàu trí tuệ cảm xúc thường thành công trong cuộc sống vì họ làm người xung quanh cảm thấy dễ chịu khi tiếp xúc với họ. Theo Daniel Goleman, trí tuệ cảm xúc có 5 đặc điểm sau: Hiểu rõ chính mình; Kiểm soát bản thân; Giàu nhiệt huyết; Biết cảm thông; Kỹ năng giao tiếp.

Kỹ năng làm việc nhóm:

 • Để làm việc nhóm trong học tập đạt được hiệu quả cao nhất thì mỗi thành viên cần nhận thức và chia sẻ mục đích, nhiệm vụ học tập chung, đóng góp ý kiến vào giải quyết vấn đề; có trách nhiệm với nhiệm vụ chung và trách nhiệm với kết quả mà nhóm đã tìm được,…

Kỹ năng giải quyết vấn đề:

 • Các bước giải quyết vấn đề gồm phân tích vấn đề, lựa chọn các hướng giải quyết, lên kế hoạch thực hiện và theo dõi, đo lường kết quả. Bạn có thể hiểu nôm na như mỗi vấn đề là một bài tập toán và việc của bạn là đi tìm lời giải thuyết phục nhất.

Phương pháp học tập hiệu quả:

 • Để học tập đạt được hiệu quả đòi hỏi các em cần có phương pháp học đúng đắn và phù hợp.
 • Các phương pháp bao gồm: Xác định mục tiêu, phương hướng học tập ngay từ đầu; Luôn tập trung trong giờ học; Ghi chép bài cẩn thận, đầy đủ; Chủ động đặt câu hỏi nếu bạn không hiểu; Nói chuyện với giáo viên; Học tập trong những khoảng thời gian ngắn; Tham gia các nhóm học tập…

Đánh giá và trị liệu tại Braincare

Chúng tôi có đội ngũ chuyên gia tâm lý, bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm đánh giá, tham vấn, trị liệu, chẩn đoán uy tín, mang đến lợi ích cho khách hàng.
Braincare hướng tới trở thành một trong những đơn vị dẫn đầu về lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ tinh thần tại Việt Nam, làm thay đổi thói quen và nhận thức của người Việt Nam trong việc chú trọng sức khoẻ tinh thần và tìm kiếm sự trợ giúp khi cần thiết. Braincare “Vì cộng đồng hạnh phúc từng giây”.

Đăng kí tư vấn

Contact Me on Zalo