Nghệ thuật tỉnh thức tinh hoa trong trị liệu tâm lý

Trị liệu tâm lý bằng nghệ thuật tỉnh thức là công trình nghiên cứu của nhà tâm lý học Laury Rappaport công bố vào năm 2009 ”Mindfulness and The Arts Therapies” Viết tắt là ” MBAT”. Nhà tâm lý Laury Rappaport ứng dụng trên nền tảng “chánh niệm” của đạo Phật do thầy Thích Nhất Hạnh thuyết pháp khi thầy sang Canada.
MBAT – Được đội ngũ chuyên gia BrainCare nghiên cứu và ứng dụng kết hợp với các phương pháp hiện đại như CBT, DBT, CAT… Thành một bộ công cụ rất hữu hiệu mang lại cho những người gặp phải vấn đề về sức khỏe tinh thần quay trở lại cuộc sống vui vẻ – hạnh phúc và an nhiên.

Trị liệu chuyên sâu cho thân chủ gặp vấn đề về: Lo âu, trầm cảm, nghiện game, nghiện internet, thách thức chống đối, rối loạn cảm xúc…

Nghệ thuật tỉnh thức là giải pháp toàn diện

Trong liệu pháp trị liệu tâm lý bằng Nghệ thuật tỉnh thức thông thường thân chủ sẽ trải qua 6 hành trình tương ứng với 6 buổi trị liệu. Tùy từng đối tượng, mức độ nặng, nhẹ và sự phù hợp mà chuyên gia tâm lý áp dụng các quy trình trị liệu khác nhau. 

 • Hành trình 1 – Chuyên gia tâm lý sẽ cùng thân chủ xác định vấn đề và giúp thân chủ chấp nhận được vấn đề đó.
 • Hành trình 2 – Hành trình Kết nối bản thân. Trong hành trình này mục tiêu quan trọng nhất là giúp thân chủ kết nối với chính mình, hiểu được chính mình và đồng thời tôn trọng chính mình.
 • Hành trình 3 – Hành trình Đánh thức Giác quan. Việc tiếp nhận và đánh thức giác quan của thân chủ được thực hiện bằng các liệu pháp nghệ thuật thông qua việc đánh thức năm giác quan
 • Hành trình 4 – Hành trình Quản lý kiểm soát cảm xúc bằng nghệ thuật
 • Hành trình 5 Thiết lập môi trường an toàn và hạnh phúc.
 • Hành trình 6 – Sống với hiện tại và thực hiện những ước mơ sẽ khép lại những vấn đề mà thân chủ đã trải qua và mở ra hướng mới, con đường mới cho thân chủ. Lúc này thân chủ có đủ tự tin, đủ năng lực để có thể xử lý và giải quyết những vấn đề của mình.

MỘT SỐ PHƯƠNG PHÁP ỨNG DỤNG NGHỆ THUẬT TỈNH THỨC

Kỹ thuật: Kết nối trái tim Trong kỹ thuật này chúng tôi sử dụng bài tập Kết nối trái tim. Chúng tôi đưa thân chủ vào trạng thái tĩnh tâm và dẫn dắt thân chủ bằng những câu hỏi khác nhau để thân chủ kết nối với chính bản thân mình. Đồng thời nhìn nhận những suy nghĩ, những cảm xúc của chính bản thân mình trong suốt thời gian qua. 
Kỹ thuật nâng cao Hormone hạnh phúc Chúng tôi có những công cụ khác nhau để xây dựng vòng tròn an toàn. Trong vòng an toàn đó thân chủ sẽ là người trọng tâm và những ai, cái gì sẽ chi phối cuộc sống cảm xúc của thân chủ. Như vậy chúng ta sẽ cùng thân chủ tái trải nghiệm bằng nghệ thuật. Lúc này thân chủ sẽ nghĩ xem ai, cái gì sẽ tác động đến cảm xúc của thân chủ thì thân chủ sẽ đưa ra bằng nghệ thuật. Chúng tôi có thể gợi ý cho thân chủ những câu hỏi khác nhau trong quá trình tái trải nghiệm. Ví dụ như : “Ai thường hay tác động đến thân chủ dẫn đến thân chủ có những cảm xúc tích cực hay có những cảm xúc tiêu cực”? Hoặc “Ai là người mà chi phối điều khiển những suy nghĩ của thân chủ”? Mục đích là chúng ta cùng thân chủ đưa tất cả những yếu tố khác nhau trong vòng tròn an toàn hạnh phúc của thân chủ ra bằng nghệ thuật. Từ đó thân chủ sẽ biết được cách tạo ra được môi trường an toàn hạnh phúc và có được cuộc sống thoải mái, có được suy nghĩ cảm xúc tích cực.
“Bức tranh về tôi”, “Bức tranh về cuộc đời tôi”, “Tất cả về tớ” Đây là các công cụ dành cho học sinh nhỏ tuổi từ cấp 3 trở xuống. Học sinh sẽ làm và chia sẻ với nhà tham vấn những gì các con nhìn nhận và cảm nhận. Mục tiêu: Thông qua tất cả các công cụ này, điều quan trọng nhất là nhà trị liệu sẽ giúp cho thân chủ cảm nhận về chính mình, hiểu về chính mình và đặc biệt là biết yêu thương và tôn trọng chính bản thân mình.

Kỹ thuật: Sử dụng nghệ thuật để thể hiện cảm xúc

Trong hành trình này nghệ thuật tỉnh thức được thể hiện rất rõ ràng. Từ tĩnh tâm thân chủ bắt đầu sử dụng nghệ thuật, có thể vẽ hoặc nặn người mà thân chủ đã gặp trong phần tỉnh thức của mình. Và thân chủ sẽ viết ra tất cả những cảm xúc, những suy nghĩ của chính mình về người mà mình vẽ hoặc nặn và chia sẻ với nhà tham vấn. Từ đó giúp thân chủ xác định được rõ hơn vấn đề của chính mình cũng như xác định được giá trị của chính mình.

Những gì trung tâm Braincare cam kết với khách hàng

Braincare hiểu rằng, khách hàng là nhân tố quan trọng nhất quyết định tương lai và sự phát triển của một tập thể. Vì thế, chúng tôi đưa ra những cam kết để khách hàng hiểu rằng, họ có thể kỳ vọng những gì về Trung tâm Braincare và chúng tôi ở đây là để đáp ứng những nhu cầu mà khách hàng mong muốn:

 • Bảo mật tuyệt đối mọi thông tin khách hàng cung cấp.
 • Không điều trị bằng thuốc hay can thiệp bất kỳ phương pháp nào lên cơ thể của người bệnh.
 • Không để lại tác dụng phụ hay biến chứng sau trị liệu.
 • Người bệnh hiểu rõ hơn về chính mình và những vấn đề mà mình gặp phải.
 • Học được cách gỡ rối các tình huống tương tự để tránh tái phát.
 • Biết cách ổn định cảm xúc, tâm lý và tinh thần.
 • Học cách kết nối với các mối quan hệ, giao tiếp với chính mình và mọi người.
 • Luôn luôn đồng hành cùng khách hàng trước – trong – sau thời gian trị liệu.

CÁC DỰ ÁN - TẬP HUẤN CỦA CÁC CHUYÊN GIA

Gallery Image

Phụ huynh hãy để BrainCare đồng hành cùng con!

Chơi Video

Cảm nhận của khách hàng