fbpx

Bạn của con đã từng quan hệ tình dục sớm?

ban-cua-con-da-tung-quan-he-tinh-duc-som

Bạn đừng giật mình khi theo khảo sát đây là ngộ nhận của đa số các con trong độ tuổi dậy thì và không ngoại trừ con của bạn.

Những ngộ nhận sai lầm dẫn đến những hệ lụy khôn lường, xuất phát từ việc con cái không nhận được sự quan tâm của ba mẹ trong việc giáo dục giới tính.

Theo Thống kê của Vụ Sức khỏe Bà mẹ trẻ em – Vụ Y tế,  tỷ lệ trung bình học sinh THCS có quan hệ tình dục trước sinh nhật tuổi 15 là 10%. Tỷ lệ học sinh đến 14 tuổi đã tìm kiếm và xem phim sex là 10%. Trung bình mỗi năm cả nước có khoảng 300 đến 400 nghìn ca phá thai ở độ tuổi 15-19 được báo cáo chính thức, trong đó 60-70% là học sinh, sinh viên. 

Độ tuổi quan hệ tình dục lần đầu ở vị thành niên Việt Nam ngày càng sớm. Tuy nhiên kiến thức của vị thành niên về phòng tránh thai HIV và các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác còn rất hạn chế, chỉ có khoảng 20,7% sử dụng biện pháp tránh thai trong lần quan hệ tình dục đầu tiên.

Quan hệ tình dục sớm đang trở thành trào lưu trong giới trẻ và là nỗi nhức nhối khó giãi bày của ba mẹ có con trong độ tuổi. Chính vì vậy, việc hiểu biết về lứa tuổi này là điều hết sức cần thiết, không chỉ riêng với trẻ vị thành niên mà còn với cả các bậc cha mẹ.

Quan hệ tình dục sớm ở trẻ vị thành niên có phải là điều bình thường?

Hầu hết trẻ trong độ tuổi dậy thì thời hiện đại cho việc quan hệ sớm trước tuổi 18 là bình thường. Xuất phát từ nguyên nhân về mặt tâm sinh lý và xã hội sau.

Sự thay đổi mạnh mẽ là sinh lý

Con gái:

 • Sự phát triển cơ thể: Thay đổi ở vú (núm vú nhô lên rõ hơn, hình thành quầng vú và bầu vú, phát triển đầy đủ sau 18 tháng); phát triển xương chậu (khung chậu của nữ tròn hơn và rộng hơn khung chậu của nam); xương đùi, các mô mỡ hình thành đường cong; phát triển chiều cao, cân nặng; bộ phận sinh dục phát triển (âm hộ, âm đạo to ra, tử cung và buồng trứng phát triển); buồng trứng bắt đầu hoạt động bằng việc xuất hiện kinh nguyệt.
 • Về thay đổi sinh lý: bắt đầu xuất hiện kinh nguyệt. Trong khoảng 1 năm đầu khi có kinh, kinh nguyệt không đều và thời gian hành kinh cũng thay đổi.

Con trai:

 • Về thay đổi cơ thể: vỡ tiếng; có ria mép xuất hiện và râu ở cằm; phát triển chiều cao và cân nặng; tuyến bã và tuyến mồ hôi phát triển, xương ngực và vai phát triển; các cơ rắn chắc hơn; hình thành trái cổ do sụn giáp phát triển; dương vật và tinh hoàn to lên.
 • Về thay đổi sinh lý: tinh hoàn hoạt động sinh ra nội tiết sinh dục nam và tinh trùng; biểu hiện xuất tinh, những lần đầu là mộng tinh.

Đọc thêm: Phẫu thuật “Tình yêu” tuổi teen

Thay đổi về tâm lý

 • Tính độc lập: Trẻ có xu hướng tách ra, ít phụ thuộc vào cha mẹ, chuyển từ sinh hoạt gia đình sang sinh hoạt bạn bè để đạt được sự độc lập. Đôi khi, trẻ có biểu hiện chống đối lại các quan điểm của cha mẹ.
 • Nhân cách: Cố gắng khẳng định mình như một người lớn, có hành vi bắt chước người lớn.
 • Tình cảm: Chuẩn bị cho mối quan hệ yêu đương, học cách biểu lộ tình cảm và điều khiển cảm xúc, phát triển khả năng yêu và được yêu, tỏ thái độ thân mật trong mối quan hệ với người khác.
 • Tính tích hợp: Thu thập thông tin từ cha mẹ, nhà trường, bạn bè, xã hội,… để tạo ra giá trị của bản thân, tạo sự tự tin và cách ứng xử
 • Trí tuệ: Trẻ vị thành niên thường thích lập luận, nhìn sự vật theo quan điểm lý tưởng hóa.

Ảnh hưởng của xã hội

 • Thanh thiếu niên thời hiện tiếp cận sớm với phim ảnh, sách báo… mang nội dung không lành mạnh, sex được bày bán công chiếu công khai, lan tràn trên thị trường.
 • Ảnh hưởng của lối sống ‘thoáng’ của phương Tây, đang dần coi nhẹ giá trị của tình yêu, gia đình
 • Thiếu sự quan tâm, sát sao của gia đình và nhà trường đến tâm tư tình cảm của trẻ.
 • Góc khuất đằng sau nạo phá thai tuổi vị thành niên, đọc thêm Tại đây.

Quan hệ tình dục sớm và những hậu quả đặc biệt nghiêm trọng

(Quan hệ tình dục) Với nữ

 • Rách màng trinh nghiêm trọng, tổn thương nặng nề cho âm đạo, viêm nhiễm niệu đạo, âm đạo và âm hộ dễ dàng.
 • Nguy cơ thai ngoài tử cung, nhiễm trùng dai dẳng vùng cơ quan sinh dục,… nếu không được kiểm soát và điều trị kịp thời.
 • Căng thẳng, sợ hãi và các rối loạn tâm lý. Những nỗi sợ hãi về mang thai, bệnh tật, mối quan hệ… có thể ảnh hưởng rất lớn đến kết quả học tập, thái độ với mọi người xung quanh.
 • Mang thai ngoài ý muốn.
 • Sảy thai liên tiếp, thai ngoài tử cung hoặc có thể là vô sinh khi trưởng thành
 • Những đau đớn về thể xác và tinh thần có thể để lại nỗi ám ảnh suốt thời gian sau này, kể cả khi đã trưởng thành.

(Quan hệ tình dục) Với nam

 • Vô sinh ở nam giới, rối loạn cương dương hay xuất tinh sớm.
 • Các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Một số bệnh lý nguy hiểm có thể kể đến như HIV, lậu, giang mai, HPV, viêm gan B,.
 • Ảnh hưởng rất lớn đến kết quả học tập, thái độ với mọi người xung quanh, gia đình, xã hội…
 • Căng thẳng, sợ hãi, rối loạn tâm thần, trầm cảm.

Cha mẹ phải làm gì để con tránh việc quan hệ tình dục sớm

Xây dựng mối quan hệ tin tưởng giữa ba mẹ và con cái

 • Có một thực tế là hầu hết các bạn ở tuổi dậy thì đều không tìm lời khuyên ở ba mẹ khi gặp rắc rối về giới tính. Vì sợ phản ứng của ba mẹ, ba mẹ không có thời gian để lắng nghe con, ba mẹ không hiểu con vì khoảng cách thế hệ…trẻ thường tìm đến nguồn thông tin không đáng tin cậy như internet, anh chị lớn hơn, bạn bè…dẫn đến những lệch lạc trong suy nghĩ và hành vi. Vì vậy việc cha mẹ làm bạn cùng con để hiểu tâm tư tình cảm và gỡ rối vấn đề về giới tính cho con.
 • Phủ định, giải thích những ngộ nhận sai lầm của con như tất cả các bạn của con đều đã quan hệ tình dục (đối với con trai) hay với con gái là muốn khẳng định sức mạnh nữ tính và sự quyến rũ của mình thông qua các mối quan hệ thiếu lành mạnh, mạo hiểm.

Bạn có biết:Mất con – Nỗi sợ lớn nhất của ba mẹ“.

Khuyến khích sự tự chủ ở con:

 • Khi con cái được tin tưởng trao quyền chia sẻ về vấn đề giáo dục giới tính thì các em có lòng tự trọng cao, có trách nhiệm đưa ra quyết định lí trí trước tình huống nguy nan. 

Giáo dục con về tình yêu và gia đình:

 • Tình yêu và gia đình là những điều có ý nghĩa thiêng liêng với mỗi người. Tình yêu nam nữ không chỉ cần đam mê mà cần cả trách nhiệm, sự gắn bó lâu dài và cam kết tương lai bền vững. Gia đình là kết quả của trái ngọt tình yêu. Gia đình là tập hợp những người gắn bó với nhau do quan hệ hôn nhân, huyết thống , có nghĩa vụ, quyền lợi, trách nhiệm với nhau.

Quan hệ sớm ở tuổi vị thành niên và những hậu quả đau lòng mà nó gây ra đang trở thành thực trạng nhức nhối của thanh tiếu niên hiện đại. Hơn bất cứ giai đoạn nào trong cuộc đời, ba mẹ phải đồng hành làm bạn cùng con nếu không muốn mất con mãi mãi.

Đánh giá trị liệu tại BrainCare

Chúng tôi có đội ngũ chuyên gia tâm lý, bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm đánh giá, tham vấn, trị liệu, chẩn đoán uy tín, mang đến lợi ích cho khách hàng. 

Braincare hướng tới trở thành một trong những đơn vị dẫn đầu về lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ tinh thần tại Việt Nam, làm thay đổi thói quen và nhận thức của người Việt Nam trong việc chú trọng sức khỏe tinh thần và tìm kiếm sự trợ giúp khi cần thiết. Braincare “Vì cộng đồng hạnh phúc hơn từng giây”.

Đăng ký tham vấn - trị liệu

Chúng tôi luôn sẵn lòng lắng nghe bạn, hãy sẻ chia với chúng tôi nhé!
Contact Me on Zalo