fbpx

Tâm sự của “đệ nhất” giữ lửa tình yêu

Cắt nghĩa tình yêu

 • Tình yêu đúng đắn, chân chính là động lực thúc đẩy con người hoạt động, là nguồn sức mạnh vô tận của sự sáng tạo, là nguồn cảm hứng say mê giúp cho cuộc sống của con người thêm ý nghĩa hơn. Vì vậy nghiên cứu tình yêu là một vấn đề cần thiết và quan trọng trong việc giáo dục nhân cách con người và giữ gìn hạnh phúc gia đình.
 • Tuy nhiên trên thực tế, không phải ai cũng tìm được cho mình một tình yêu chân chính, lý tưởng. Một tình yêu mà dựa trên nền tảng vững chắc là sự đam mê, sự gần gũi và tính cam kết, trách nhiệm giữa hai chủ thể.

 

Giá trị của tình yêu

Nhiều công tình nghiên cứu đã khẳng định được vai trò to lớn của tình yêu đối với con người, sức khỏe và sự phát triển nhân cách cá nhân.

 • Về mặt thể chất: Những người cảm thấy mình được yêu sống lâu hơn.
 • Về mặt tâm lý: Một câu nói nổi tiếng của thi hào Victor Hugo: “Hạnh phúc lớn nhất trên đời này là tin rằng mình được yêu”. Đúng vậy, ý nghĩa của tình yêu là hoàn thiện mỗi con người và giúp chúng ta hạnh phúc. Có phải mỗi người trong chúng ta đều đang quay cuồng với cuộc sống vì những mục đích tiền tài danh vọng, nhưng đến cuối cùng chúng ta sẽ nhận ra rằng sống là để hạnh phúc, mà sao có thể hạnh phúc được khi không yêu?

Thực trạng “kinh hoàng”

 • Trong thời đại hiện đại, nhịp sống hối hả, xô bồ đã khiến một số bộ phận giới trẻ “sống gấp”, “yêu gấp” và cho rằng đó là “mốt”, “là phong cách”. Hệ quả tất yếu từ lối sống ấy là sự hời hợt, dễ dãi trong tình yêu. 
 • Sẵn sàng nhận lời yêu chỉ sau một lần hẹn hò. Do tình yêu này chỉ được xây dựng trên nền tảng của cảm xúc ban đầu, “bất chợt”, tình yêu kiểu này sẽ khó có thể bền vững và kéo dài.
 • Sự đòi hỏi và đáp ứng nhu cầu về thể xác trở thành thước đo độ mạnh – yếu của tình yêu. Chính những nhận thức lệch lạc, phiến diện này khiến cho tình trạng quan hệ tình dục trước hôn nhân trong giới trẻ đang có xu hướng gia tăng. 

 • Tình trạng “sống thử” đang ngấm ngầm lan truyền và trở thành “trào lưu” trong một số bộ phận giới trẻ. Theo kết quả một cuộc điều tra khảo sát của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thì có đến 80% nam giới sau khi làm cho bạn gái mình có thai đã “bỏ chạy” do sợ phải chịu trách nhiệm. 

Lý do khiến người kia chia tay

 • Tâm lý con người là “cả thèm chóng chán”. Người yêu có thể xinh, có thể đẹp trai – nhưng làm gì có cái xinh, đẹp trai nào hấp dẫn mãi mãi. Mới đến với nhau, thì ấn tượng nhau bởi cái tốt, cái hay. Nhưng con người nào ai hoàn hảo, tiếp xúc với nhau nhiều thì nhìn thấy nhiều điểm xấu của nhau dần xuất hiện. Và đây là lúc, “sự so sánh” dẫn đến chia tay. 
 • Sai lầm về vật chất: Hôn nhân nếu có thì bài toán kinh tế lại càng trở nên quan trọng. Vật chất giúp giải quyết được phần lớn các vấn đề cơ bản – và cũng là nguyên nhân của phần nhiều mâu thuẫn. Tuy nhiên, vật chất lại cũng không phải là yếu tố quyết định được hạnh phúc. Nếu đến với nhau chỉ vì tiền, thì rất có thể chia tay nhau cũng vì tiền. 
 • Tâm lý muốn sở hữu: Khi yêu, tâm lý sở hữu là tâm lý khó tránh khỏi, đó là tâm lý chung của con người. Đi đâu, làm gì, … mình cũng phải biết. Tình yêu là một trải nghiệm đặc biệt – nhưng mỗi người vẫn còn đó công việc, những người bạn, gia đình, sở thích riêng. Càng tâm lý sở hữu (đôi khi là chiếm hữu), tình yêu càng chóng tàn khi người còn lại cảm thấy mình bị kiểm soát.

Cách giữ lửa tình yêu

 • Tạo cơ hội ở riêng bên nhau: Các bạn nên tạo thêm nhiều cơ hội ở bên nhau, nên quan tâm đến nhu cầu được gần gũi của người yêu, dành thời gian để tạo cho tình yêu của hai người có nhiều hoạt động sinh động và phong phú. Có thể là những câu hỏi thăm, những dòng tin nhắn yêu thương hay là những món quà giành cho nhau sẽ là điều tuyệt vời để hâm nóng tình cảm đôi lứa. 
 • Tìm hiểu tâm lý của người yêu: Bạn cần biết cách nắm bắt những biểu hiện tâm lý vui buồn, những tình cảm yêu thương, giận dỗi của người yêu qua nét mặt, sắc thái ngôn ngữ. Khi hiểu được tâm lí của bạn tình, chúng ta sẽ dễ cư xử hơn. 
 • Thể hiện sự quan tâm: Được quan tâm săn sóc là mong muốn mà bất cứ đôi trai gái nào đang yêu cũng muốn có từ phía người yêu của mình. Điều này không chỉ thể hiện ở những việc lớn mà bạn cần quan tâm ngay từ những việc tưởng như rất nhỏ. 

 • Biểu đạt tình cảm bằng nhiều hình thức: Các chuyên gia tâm lý khuyên bạn hãy biết “làm mới” tình yêu của mình. Hãy tạo cho người yêu của bạn những hình thức biểu hiện tình cảm mới mẻ, dành cho họ sự ngạc nhiên, bất ngờ bằng những việc mà trước đây, có thể bạn chưa làm bao giờ. 
 • Xa nhau một thời gian thoả đáng: Hãy tạo cho chàng (nàng) những khoảng cách nhớ nhung, những cảm giác khát khao được ở bên bạn, khi đó bạn sẽ làm cho đối phương lưu luyến và thấm nhuần hơn vị ngọt ngào, nồng thắm của tình yêu.

Đánh giá và trị liệu tại Braincare

Chúng tôi có đội ngũ chuyên gia tâm lý, bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm đánh giá, tham vấn, trị liệu, chẩn đoán uy tín, mang đến lợi ích cho khách hàng. 

Braincare hướng tới trở thành một trong những đơn vị dẫn đầu về lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ tinh thần tại Việt Nam, làm thay đổi thói quen và nhận thức của người Việt Nam trong việc chú trọng sức khỏe tinh thần và tìm kiếm sự trợ giúp khi cần thiết. Braincare “Vì cộng đồng hạnh phúc từng giây”.

Đăng kí tư vấn

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Subscribe
Notify of
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x
Contact Me on Zalo