fbpx

“Tẩy chay” người thành công vì họ biết lập kế hoạch

 • Chắc hẳn bạn cũng đã từng có suy nghĩ: “Tôi thật sự muốn đạt được thành công trong cuộc sống, nhưng tôi không biết phải làm thế nào!”. Thật ra, thành công là điều chúng ta có được qua nỗ lực của bản thân từ thành tích học tập ở trường, đến công việc đầu tiên và những thứ khác. Toàn bộ quá trình này giúp bạn trưởng thành trong cuộc sống và xây dựng tương lai tốt đẹp hơn cho bản thân. Vậy bạn sẽ bắt đầu lên kế hoạch như thế nào để đạt được thành công?

Tìm một nơi để bạn bình tâm suy nghĩ.

 • Mục đích của việc này là giúp bạn lên kế hoạch cho một tương lai thành công, có nghĩa là trước tiên bạn cần nghĩ về bản thân và cho bản thân.
 • Nghĩ về tương lai thành công là một việc cần được thực hiện khi bạn không bị phân tâm hoặc làm phiền. Khi ở nơi yên tĩnh, bạn sẽ suy nghĩ thấu đáo hơn về những dự định cho bản thân vì không ai có thể tác động đến những quyết định khiến bạn cảm thấy thoải mái. 
 • Tránh nản lỏng khi nghĩ về những dự định của bản thân. Trước khi bắt tay xây dựng tương lai tốt đẹp của riêng mình, bạn cần xác định rõ bản thân thật sự muốn điều gì. Đặt câu hỏi liên quan đến những gì bạn muốn, không phải những gì người khác muốn bạn làm.

Dừng suy nghĩ về quá khứ.

 • Việc này sẽ ăn sâu vào suy nghĩ của bạn và giúp bạn kiên trì theo đuổi ước mơ. Gặm nhấm quá khứ chỉ gây cản trở cho nỗ lực vươn đến thành công của bạn. 
 • Khi buông bỏ quá khứ, bạn sẽ tập trung hơn vào hiện tại. Bạn có cảm giác như bản thân đang tiến về phía trước, nhưng nếu bạn vẫn mắc kẹt trong quá khứ, tâm trí của bạn không thể phân biệt điều gì đang xảy ra và điều gì cần xảy ra.
 • Nghĩ về chuyện đã qua có thể khiến bạn nhớ đến thất bại. Việc này chắc hẳn sẽ làm bạn nản lỏng và hạ thấp giá trị của bản. Thay vào đó, bạn nên xem thất bại là một bài học để biết điều gì không nên làm và tránh mắc sai lầm tương tự.

 

Bước 2: Tìm kiếm đam mê

 • Đam mê sẽ giúp bạn tăng thêm sự tự tin và tạo ra sự phấn khởi trên con đường đi đến thành công của mình.
 • Nếu gặp khó khăn trong việc tìm kiếm đam mê, bạn có thể xem lại những việc mình đã làm. Có lẽ một sở thích mà bạn đang theo đuổi sẽ được chuyển thành sự nghiệp? Hoặc kinh nghiệm làm việc trước đây sẽ làm trỗi dậy điều gì đó ở bạn. Ví dụ, kinh nghiệm khi tham gia công việc thiện nguyện thường nói lên mối quan tâm và sự nỗ lực của một người.
 • Nghĩ xem bạn có thể biến điều gì thành công việc mà vẫn khiến bản thân cảm thấy thoải mái khi thực hiện. Đam mê và thành công thường gắn chặt với nhau. Đây là điều làm trỗi dậy nhiệt huyết vốn có của bạn và dẫn dắt bạn đến con đường hạnh phúc.
 • Đừng ngại theo đuổi những gì bạn thích. Nếu điều gì đó khiến bạn vui, đó là đam mê của bạn. Là thứ mà bạn cảm thấy thoải mái khi làm đơn giản vì nó giúp bạn tự tin về bản thân và khả năng của mình.

Tự hào về tài năng của mình

 • Khi bạn có tâm huyết và tự hào với những gì mình có thể làm hoặc tạo ra, bạn đã sẵn sàng để đương đầu với bất kỳ khó khăn nào. Vì đã có sự hào hứng ban đầu, bạn sẽ luôn cố gắng làm những việc cần thiết để giữ cảm giác đó.
 • Người khác sẽ chú ý sự tự tin của bạn. Đây là cách biến đam mê thành sự nghiệp, nhưng khi bạn làm trỗi dậy niềm kiêu hãnh đặc biệt ở bản thân và công việc của mình, người khác sẽ nhận ra và đem đến cho bạn những cơ hội tuyệt vời. Việc này sẽ giúp bạn nhận ra giá trị của bản thân. 

Bước 3: Duy trì động lực

Viết nhật ký để theo dõi sự tiến triển. 

 • Đây là cách giúp bạn biết bản thân có đi lệch hướng so với kế hoạch ban đầu hay không (chắc hẳn bạn sẽ gặp phải tình huống này), nhưng đừng lo nếu điều đó xảy ra. Hầu hết những người đạt được ước mơ của mình đều bắt đầu bằng việc viết nhật ký.
 • Khi viết mọi thứ ra giấy, bạn sẽ có cái nhìn bao quát về kế hoạch của mình. Nếu kế hoạch được viết theo kiểu liệt kê, bạn sẽ biết mình có tốn quá nhiều thời gian cho việc gì khiến bản thân mệt mỏi trước khi đạt được mục tiêu hay không. 
 • Đặt tiêu chuẩn đánh giá. Khi đã hoàn thành nhiều việc như đã ghi trong nhật ký (hoặc trong bảng kế hoạch), bạn sẽ gom lại thành một nhóm thành quả nhỏ. Đây là một cách hay để theo dõi khoảng thời gian bạn cần để hoàn thành mọi thứ. Đừng ngại điều chỉnh mục tiêu vì việc này giúp bạn đạt được thành công như mong muốn trong khoảng thời gian hợp lý.
 • Việc đánh dấu hoàn thành công việc là dấu hiệu cho biết bạn đang đi đúng hướng để đạt được mong muốn của mình. Hãy nhìn nhận những thành quả nhỏ này và vui với nỗ lực mà bạn đã bỏ ra .

Bước 4: Hành động

25% tiền lương mỗi tháng.

 • Con số này có nghĩa là gì? Bằng cách tiết kiệm, bạn sẽ có một số vốn để thực hiện những việc nhỏ nhặt giúp bạn đạt được những điều to lớn hơn. Ví dụ: mua sắm những thứ cần thiết hay tham gia những khóa học cần thiết. Tất cả đều là những bước nhỏ giúp bạn đạt được thành công.
 • Tìm hiểu rõ về định hướng của bạn. Nếu muốn thành công trong lĩnh vực đòi hỏi phải có kiến thức, bạn sẽ cân nhắc việc tham gia các khóa học để chuẩn bị cho điều đó (tiền tiết kiệm có thể sẽ rất hữu hiệu ngay lúc này vì việc học đôi khi rất tốn kém).
 • Nhìn lại những người ở quanh bạn. Những người mà bạn gặp có thể ủng hộ bạn hoặc khiến bạn không tập trung vào mục tiêu của mình.

Thực hiện kế hoạch.

Hành động theo kế hoạch đã định sẵn như khi bạn viết trong nhật ký. Cố gắng theo sát kế hoạch, nhưng vẫn chuẩn bị cho sự thay đổi.

 • Đừng kéo dài thời gian thực hiện kế hoạch! Bất kể đó là kế hoạch đi học hay tích lũy kinh nghiệm, bạn nên nắm lấy cơ hội và hành động ngay. Bạn chờ càng lâu thì mọi thứ sẽ càng khó bắt đầu.
 • Trở nên linh hoạt. Kế hoạch của bạn không phải là một khối bê tông. Cuộc sống không giống như bảng kế hoạch cho tương lai mà bạn đã viết sẵn ra giấy. 
 • Hãy xem kế hoạch của bạn như phần khung và bạn sẽ xây dựng mọi thứ từ đó, thay vì cố gắng làm mọi thứ theo cách của mình và mong muốn của mình.

Thay đổi lối sống của bạn.

 • Thói quen, cách sống hiện tại và những hành động nhỏ nhặt khác cần được xem xét kỹ lưỡng để biết chúng có đem đến lợi ích gì cho bạn hay không.
 • Cắt giảm các khoản chi tiêu không cần thiết thật sự sẽ tạo ra khác biệt rất lớn. Việc có được một số tiền tiết kiệm do giảm bớt mua sắm sẽ rất có ích cho bạn về lâu dài. Đó là lý do vì sao bạn nên học cách tiêu tiền thông minh hơn. Nghe có vẻ như bạn sẽ phải thay đổi nhiều thứ trong cuộc sống, nhưng điều đó sẽ rất có lợi trong tương lai.

Đánh giá trị liệu tại Braincare

Chúng tôi có đội ngũ chuyên gia tâm lý, bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm đánh giá, tham vấn, trị liệu, chẩn đoán uy tín, mang đến lợi ích cho khách hàng.

Braincare hướng tới trở thành một trong những đơn vị dẫn đầu về lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ tinh thần tại Việt Nam, làm thay đổi thói quen và nhận thức của người Việt Nam trong việc chú trọng sức khoẻ tinh thần và tìm kiếm sự trợ giúp khi cần thiết. Braincare “Vì cộng đồng hạnh phúc từng giây”.

Đăng kí tư vấn

Contact Me on Zalo