Bạn đã biết liệu pháp vàng trong trị liệu trầm cảm ở trẻ?

 • Tự tử đã trở thành trào lưu trong thanh thiếu niên ở xã hội hiện đại. Theo Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc cứ trung bình mỗi ngày khoảng 3.000 trẻ vị thành niên chết do tự tử. Ước tính tại Việt Nam có 3 triệu thanh thiếu niên có vấn đề về sức khỏe tinh thần. Số người chết do tự tử ở lứa tuổi 15-19 chỉ đứng sau tim mạch. Hơn bao giờ hết vấn đề về sức khỏe tinh thần vị thành niên đang trở thành vấn đề cấp bách cần được sự quan tâm, nhìn nhận thấu đáo của toàn xã hội.
 • Không có thể chất mạnh khỏe trong tâm thần bệnh tật. Sức khỏe tâm thần không đơn giản là trạng thái quá buồn hay quá tức giận. Nó là phức hợp của nhiều vấn đề về cảm xúc và nhận thức, có khả năng làm tổn thương trẻ không thua kém gì bệnh lý cơ thể.
 • Không khó lý giải khi số người mắc trầm cảm và tự tử ở Việt Nam lại đa phần là người trẻ. Trẻ em, vị thành niên khi gặp có các vấn đề về tâm lý, tâm thần thường có xu hướng nặng hơn người lớn vì các em thiếu hụt về kỹ năng, kiến thức không biết cách để giải tỏa, chia sẻ những vướng mắc của mình. Mặt khác về mặt nhận thức và tư duy chưa hoàn thiện dẫn đến việc nhìn nhận vấn đề một cách lệch lạc, cực đoan.

Trong xã hội hiện đại tiềm ẩn hàng loạt yếu tố nguy cơ dẫn đến tổn thương về tinh thần ở trẻ

 • Trước hết xét về mặt tâm sinh lý, trẻ em và trẻ vị thành niên là đối tượng vô cùng nhạy cảm, rất dễ bị tổn thương và có những suy nghĩ dị biệt. Sự phát triển về nhận thức không theo kịp mong cầu của trẻ, dẫn đến trẻ không tự giải quyết được khúc mắc của mình, sinh ra bức bối, thậm chí bùng nổ về cảm xúc, nổi loạn hay khép mình, trầm cảm.
 • Trường học không còn là nơi bình yên cho trẻ. Áp lực học tập với những kì thi liên tiếp, bài vở chồng chất, áp lực điểm tốt, trường tốt làm gia tăng số ca mắc chứng âu lo học đường, ám sợ trường học. Thêm vào đó nạn bạo lực học đường đang trở thành vấn nạn trong xã hội mà sự tự do cá nhân ngày càng được cổ xúy. Trong một năm học trên toàn quốc xảy ra gần 1.600 vụ việc học sinh đánh nhau ở trong và ngoài trường học (khoảng 5 vụ/ngày). Hậu quả của bạo lực học đường đối với trẻ vị thành niên có thể là những chướng ngại trong học tập, sợ đi học, bỏ học, khó khăn trong giao tiếp, khó khăn trong thiết lập các mối quan hệ,… thậm chí là các vấn đề tâm lý nặng hơn như rối loạn lo âu hay trầm cảm.
 • Nghiện ma túy chất kích thích là con đường ngắn nhất dẫn đến các vấn đề tâm lý ở trẻ. Lạm dụng thuốc sinh mệt mỏi, chán nản, không thiết sống, kích động, hoang tưởng, … dẫn trẻ đến trầm cảm, tự sát. Những chất kích thích hiện nay phổ biến trên thị trường Việt Nam, được giới trẻ sử dụng ngày càng nhiều bao gồm: Ma túy, ma túy đá, cần sa, thuốc lắc, lá khát, cỏ Mỹ, bóng cười, nấm ảo giác, tem giấy; rượu bia…Thống kê sơ bộ cho thấy, mỗi năm, nước ta có thêm mười nghìn người nghiện ma túy và đáng lo ngại là tiếp tục có xu hướng trẻ hóa.
 • Nghiện internet là thực trạng nhức nhối trong giới trẻ hiện đại. Hậu quả là cảm giác bức bối, khó chịu, trầm cảm, cảm giác vô dụng hoặc tội lỗi; nhận thức sai về giá trị sống; ảo tưởng hoặc đa nhân cách nếu người chơi nhập vai quá mức; trầm cảm, tự tử.
 • Bên cạnh những yếu tố bên ngoài xã hội còn xét đến yếu tố bên trong gia đình như nạn bạo lực gia đình, cuộc sống không hòa hợp giữa cha mẹ, cha mẹ ly hôn, những mất mát, tổn thất lớn.. tạo ra sang chấn tâm lý cho trẻ.
 • Mặt khác, ngoài yếu tố ngoại sinh không thể xét đến các yếu tố nội sinh nằm sẵn bên trong cơ thể trẻ như di truyền, những tổn thương về não bộ sẽ phát bệnh khi gặp môi trường bất lợi.

Các rối loạn về tâm thần ở trẻ em, vị thành niên không thể tự khỏi và có xu hướng nặng hơn người lớn

 • Theo số liệu của Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc, 50% các vấn đề về sức khỏe tinh thần bắt đầu từ lứa tuổi vị thành niên; 26,3% trẻ tại Việt Nam bị trầm cảm; 6,3% trẻ có suy nghĩ về cái chết; 4,6% trẻ lập kế hoạch tự tử; 5,8% trẻ cố gắng tự tử. Đáng mừng là tỉ lệ khỏi bệnh ở trẻ nếu được điều trị đúng cách cao hơn rất nhiều ở người lớn và khả năng tái phát là ít hơn hẳn. Nhưng có thực tế đáng buồn đang tồn tại là cha mẹ chưa có nhận thức đúng về tầm quan trọng của sức khỏe tinh thần đối với lứa tuổi vị thành niên, chỉ có 20% số trẻ gặp vấn đề được chữa trị. Và trong con số ít ỏi này, vẫn có tỉ lệ không nhỏ là tìm đến sai địa chỉ, sai phương pháp chữa trị, làm bệnh tình của trẻ không tiến triển và ngày càng xấu hơn. Trong điều trị về tổn thương tâm thần cho trẻ, việc chỉ định dùng thuốc là rất hãn hữu vì ảnh hưởng đến tâm lý và cơ thể đang phát triển của trẻ. Rất may là trị liệu bằng tâm lý là cứu cánh cho trẻ, không phải dùng thuốc, không gây đau đớn, trị tận gốc rễ của bệnh và hạn chế tái phát.
 

Ưu việt của liệu pháp nghệ thuật tỉnh thức

 • Liệu pháp này kết hợp tinh hoa của các phương pháp trị liệu khác nhau được phổ biến trên rất nhiều nước tiên tiến trên thế giới và đang được coi là liệu pháp vàng trong điều trị trầm cảm. Liệu pháp nghệ thuật tỉnh thức đặc biệt phù hợp với đối tượng trẻ em, trẻ vị thành niên trong điều trị các bệnh về trầm cảm, rối loạn lo âu, stress, sang chấn tâm lý..

 • Nghệ thuật tỉnh thức là kết hợp những lợi ích của việc rèn luyện thực hành tỉnh thức trong cấu trúc của khung trị liệu nghệ thuật.

 • Chuyên gia của chúng tôi được tiếp thu trực tiếp phương pháp này từ giáo sư đầu ngành thế giới về tâm lý học và tâm lý học ứng dụng.

 • Không giống như người lớn, việc sử dụng thuốc đối với trẻ để lại rất nhiều hệ luy. Với liệu pháp Nghệ thuật tỉnh thức cam kết chữa các tổn thương tâm lý cho trẻ mà không cần dùng thuốc, không lo tác dụng phụ, hạn chế tái phát.
 • Đặc biệt với việc tương tác bằng hình ảnh, màu sắc giúp trẻ cảm thấy an toàn và thoải mái hơn khi phải nói về khó khăn của mình. Nhất là đối với trẻ chưa thể diễn tả chính xác những gì mình trải qua, những tổn thương mà các em đã phải chịu đựng. Điều này các phương pháp trị liệu khác không làm được. Trị liệu thông qua thực hành các bài tập Nghệ thuật và thực hành tỉnh thức mở ra cánh cửa để trẻ trải lòng và giải tỏa căng thẳng.

 • Vai trò của chuyên gia tâm lý ở đây giống như bác sỹ chuyên khoa,tìm ra nguyên nhân gây bệnh và chỉ cho người bệnh con đường và phương pháp để vượt qua bệnh tật. Đồng thời cũng đóng vai trò như người đồng hành và huấn luyện viên trong suốt quá trình trị liệu. Từ đó thân chủ có khả năng tự nhận thức, tự vượt qua vấn đề của mình và xây dựng niềm tin với bản thân.

 • Liệu pháp này phù hợp cho mọi đối tượng trị liệu trầm cảm, không chỉ là những trẻ yêu nghệ thuật hay có năng khiếu nghệ thuật.

 • Cam kết hiệu quả, tình trạng trầm cảm được giải quyết dứt điểm, bình phục sức khoẻ một cách tự nhiên, hạn chế tái phát

 • Trong liệu pháp trị liệu tâm lý bằng Nghệ thuật tỉnh thức thân chủ sẽ trải qua sáu hành trình tương ứng với sáu buổi trị liệu

Quy trình trị liệu tại Trung tâm chăm sóc sức khỏe tinh thần Braincare

Trong liệu pháp trị liệu tâm lý bằng Nghệ thuật tỉnh thức thân chủ sẽ trải qua sáu hành trình tương ứng với sáu buổi trị liệu

 • Hành trình 1: Chuyên gia tâm lý sẽ cùng thân chủ xác định vấn đề và giúp thân chủ chấp nhận được vấn đề đó.
 • Hành trình 2: Hành trình Kết nối bản thân: Trong hành trình này mục tiêu quan trọng nhất là giúp thân chủ kết nối với chính mình, hiểu được chính mình và đồng thời tôn trọng chính mình.
 • Hành trình 3: Hành trình Đánh thức Giác quan: Việc tiếp nhận và đánh thức giác quan của thân chủ được thực hiện bằng các liệu pháp nghệ thuật thông qua việc đánh thức năm giác quan
 • Hành trình 4: Hành trình Quản lý kiểm soát cảm xúc bằng nghệ thuật
 • Hành trình 5: Thiết lập môi trường an toàn và hạnh phúc.
 • Hành trình 6: Sống với hiện tại và thực hiện những ước mơ sẽ khép lại những vấn đề mà thân chủ đã trải qua, mở ra hướng mới và con đường mới cho thân chủ. Lúc này thân chủ có đủ tự tin, đủ năng lực để có thể xử lý và giải quyết những vấn đề của mình.

Các vấn đề về rối loạn tâm thần ở trẻ sẽ không tự khỏi nếu không được chữa trị đúng cách và kịp thời, càng can thiệp sớm khả năng khỏi bệnh càng cao. Trị liệu tâm lý là giải pháp tối ưu cho trẻ để tránh tổn thương về tâm lý và cơ thể đang phát triển của trẻ, cũng là phương pháp duy nhất giải quyết tận gốc vấn đề của trẻ. Các ba mẹ hãy cảnh tỉnh trong vấn đề về sức khỏe tâm thần của trẻ. Đừng vì một phút lơ là mà mất con mãi mãi! Hãy đến với Trung tâm chăm sóc sức khỏe tinh thần Braincare để được đội ngũ chuyên gia nhiều năm kinh nghiệm của chúng tôi tận tình chăm sóc, đồng hành và đưa ra phương pháp trị liệu phù hợp giải quyết tận gốc rễ vấn đề của trẻ, đưa con bạn trở lại cuộc sống bình thường.

Trung tâm chăm sóc sức khỏe tinh thần Braincare tự hào là một trong những đơn vị dẫn đầu về lĩnh vực chăm sóc sức khỏe tinh thần tại Việt Nam

Tổng đài tư vấn

1900 3307

Đội ngũ chuyên gia

Slide Anything shortcode error: A valid ID has not been provided