fbpx

Con có bán gia đình không?

con-co-ban-gia-dinh-khong
 • Gia đình nơi trú ẩn khi trẻ gặp tổn thương bên ngoài xã hội. Cũng chính nơi này là căn nguyên khởi phát những bệnh tâm thần, rối loạn tâm thần. Gia đình có ý nghĩa quyết định đến sự phát triển tinh thần của trẻ.
 • Phải chăng những gì bạn nhớ nhất lại là quãng thời gian khi bạn còn nhỏ? Bộ nhớ của bạn có thể ghi lại tỉ mỉ đến màu sắc và kiểu dáng cái áo bạn yêu thích, những trò chơi nghịch ngợm cùng chúng bạn, vật dụng quen thuộc trong gia đình.

Đọc thêm: Tình yêu không đạo đức là vô đạo đức?

 • Chính khả năng nạp thông tin nhỏ nhặt nhất khi bộ nhớ của chúng còn rỗng và sự nhạy cảm của những đứa trẻ làm cho những trải nghiệm buồn của thời niên thiếu tạo thành những tổn thương sâu sắc khó phai mờ trong suốt cuộc đời con người.
 • Theo cuốn “Hồi sinh đứa trẻ bên trong bạn”, tác giả đã đưa ra một con số đáng giật mình, 80-90% người trưởng thành không đón nhận được tình yêu thương và sự dẫn dắt từ cha mẹ. Hậu quả là gây ra những tổn thương khác nhau và biểu hiện rất đa dạng như chứng Rối loạn tâm thần cụ thể là trầm cảm, nghiện, tâm thần phân liệt, rối loạn thể chất.

Những nguyên nhân gây tổn thương tinh thần cho trẻ

Cha mẹ mắc các bệnh mãn tính về thể chất và tinh thần

 • Những đứa trẻ trong gia đình có cha mẹ bệnh tật thường không nhận được tình yêu thương trọn vẹn, thường phải sống trong nỗi sợ hãi về bệnh tật, sự hà khắc thái quá của ba mẹ, thiếu niềm vui của con trẻ. Dẫn đến những bất ổn về tinh thần thời thơ ấu như là trốn chạy trong các chứng nghiện hay trầm cảm, rối loạn thể chất.

Chứng lệ thuộc

 • Cha mẹ có tính lệ thuộc, tức phụ thuộc vào những điều kiện bên ngoài để có một cá tính. Những đứa trẻ trong gia đình có người thân lụy thuộc thường không phát triển toàn diện, hay lo sợ, thiếu tính tự chủ độc lập.

Cha mẹ nghiện rượu và các chất kích thích

 • Hầu hết những đứa trẻ có cha mẹ nghiện chất kích thích đều có sự tổn thương sâu sắc về tâm lý hay sự phát triển lệch lạc về nhận thức. Lớn lên trong gia đình không bình thường, luôn ám ảnh bởi những trận đòn roi, những lần say sỉn gây gổ đánh đập chửi bới của ba mẹ nên chúng trở nên côn đồ hoặc nhút nhát, thậm chí mắc các bệnh về tâm thần.
 • Ngược đãi với con cái.
 • Những đứa trẻ trong gia đình này bị cha mẹ hành hạ về thể xác hay tinh thần, bị lạm dụng sức lao động. Chúng lớn lên mang nhiều thù hận với những người sinh thành, dễ trở thành bản sao ưa bạo lực giống ba mẹ.

Cha mẹ quá nghiêm khắc, quá lạnh nhạt, thờ ơ không chăm sóc con cái

 • Đây là kiểu mẫu gia đình khá phổ biến trong xã hội hiện đại khi mối bận tâm của con người ngày càng nhiều. Ba mẹ quá bận rộn không có thời gian chăm sóc con cái, bỏ mặc hay thờ ơ với con cái. Hệ lụy là những đứa trẻ thiếu thốn tình yêu trở nên vô cảm hay quá ủy mị.
 • Con cảm thấy bị áp lực, sợ hãi và dần dần mất kết nối với bố mẹ ngay trong chính gia đình của mình. Bạn đã bao giờ nghe đến việc “Lời nói giết chết con”, cùng tìm hiểu thêm tại đây nhé. 

Làm sao để chữa lành vết thương trong tâm hồn

 • Cần thời gian: Không bao giờ là quá muộn nếu ba mẹ nhận ra sai lầm. Những vết thương trong tâm hồn khó xóa nhưng thời gian và tình yêu thương sẽ xoa dịu mọi nỗi đau. Chỉ cần ba mẹ kiên trì và đủ niềm tin sẽ có kết quả tốt đẹp.
 • Cần sự chăm sóc, chia sẻ, tin tưởng để con lấy lại niềm tin bắt nguồn từ gia đình.
 • Cần dành nhiều thời gian bên con để lắng nghe con, hiểu những suy nghĩ cảm xúc của con.
 • Cha mẹ có sự an yên trong tâm hồn

Đánh giá trị liệu tại BrainCare

Chúng tôi có đội ngũ chuyên gia tâm lý, bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm đánh giá, tham vấn, trị liệu, chẩn đoán uy tín, mang đến lợi ích cho khách hàng. 

Braincare hướng tới trở thành một trong những đơn vị dẫn đầu về lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ tinh thần tại Việt Nam, làm thay đổi thói quen và nhận thức của người Việt Nam trong việc chú trọng sức khỏe tinh thần và tìm kiếm sự trợ giúp khi cần thiết. Braincare “Vì cộng đồng hạnh phúc hơn từng giây”.

Đăng ký tham vấn - trị liệu

Chúng tôi luôn sẵn lòng lắng nghe bạn, hãy sẻ chia với chúng tôi nhé!
Contact Me on Zalo