fbpx

Tình yêu học đường bị xóa sổ?

Tình yêu tuổi học trò giống như cơn mưa rào, dù cho bạn từng bị cảm lạnh vì tắm mưa thì bạn vẫn muốn được tắm mình trong cơn mưa ấy lần nữa.

Tình yêu đó là thứ dung cảm có ở bất cứ lứa tuổi nào. Nó là thứ tình cảm diệu kỳ mà ai cũng muốn một lần được nếm trải trong cuộc đời. Nhưng câu chuyện chúng ta bàn ở đây là tuổi học trò nên yêu hay không? Vẫn biết tình yêu nam nữ là thứ tình cảm tự nhiên của con người nhưng hậu quả đáng tiếc của những mối tình học trò đã trở thành nỗi băn khoăn, lo lắng của bậc phụ huynh.

Thời nào thì tình yêu tuổi học trò cũng có sức hút ghê gớm. Ai trong đời chẳng thầm yêu trộm nhớ một người. Nhưng trước đây tình yêu đó bị bao ngăn trở như dư luận xã hội, quan niệm đạo đức… còn ngày nay các bạn trẻ tự do yêu đương do ảnh hưởng hưởng mạnh mẽ của tư tưởng thời đại. Mặt khác giới trẻ tiếp xúc nhiều với các luồng thông tin từ mạng xã hội nên tình yêu tuổi học trò đối với các bạn trẻ như là gia vị, trò chơi cho tuổi học trò. Phụ huynh – những người nhiều trải nghiệm luôn muốn cảnh tỉnh con mình trước cạm bẫy của tình yêu. Nhưng không hề đơn giản. Cha mẹ hiện đại phải hiểu rằng ngăn trở là điều rất khó khăn và không mang lại kết quả tốt đẹp. Điều cơ bản nhất là nhà trường và gia đình phải có định hướng đúng đắn cho con.

Tình yêu bản chất của nó là đẹp đẽ. Tình yêu tuổi học trò là tình cảm đáng ngưỡng mộ, trong sáng, vô tư. Tình cảm đó ở mặt tích cực, là động lực cho các em trong học tập. Khi các em cùng nhau cố gắng để có tương lai tốt đẹp hơn. Còn là chút ganh đua để không kém người mình yêu. Được quan tâm, chăm sóc giúp mỗi người thấy tự tin hơn, thấy cuộc sống có ý nghĩa hơn rất nhiều. Các em được trải nghiệm những cảm xúc, những rung động đầu đời giận hờn yêu ghét mà mãi sau này không thể nào quên. Giúp các em trưởng thành hơn biết quan tâm đến người khác, hiểu mình và hiểu người khác.

Nhưng cũng như bất kỳ sự vật hiện tượng nào cũng có hai mặt. Bên cạnh mặt tích cực, tình yêu tuổi học trò cũng có những mặt trái.

Đọc thêm: Cấm cửa tình yêu tuổi học trò – lung linh hay cảm bẫy?

Thường là trong tình yêu bị cảm xúc dẫn dắt, nên các bạn trẻ thường dành hết thời gian vào chuyện yêu đương mà quên nhiệm vụ chính của mình là học tập. Dẫn đến hầu hết các bạn trẻ khi vướng vào yêu là sa sút trong việc học. Giận hờn, ghen tuông, si mê là cảm xúc tiêu cực thường rút cạn năng lượng tích cực của các bạn trẻ. Thêm vào đó các bạn thường chỉ tập trung vào đối tượng mình yêu mà thu hẹp dần các mối quan hệ bạn bè xung quanh. Điều này dẫn đến hệ quả là các bạn sẽ dễ bị chống chếnh, phụ thuộc vào cảm xúc của đối phương. Tuổi học trò là tuổi xây dựng cho mình những tình cảm đẹp nhất, kỷ niệm đáng nhớ nhất, nên thật đáng tiếc nếu các em không xây dựng được các mối quan hệ bạn bè đẹp đẽ trong thời gian này. Điều mà các phụ huynh lo ngại nhất là tình yêu non trẻ thường để lại những hậu quả đáng tiếc về tình dục. Nam nữ khi gần nhau sẽ có nhu cầu về mặt thể xác. Các em còn quá nhỏ để thấy hết hậu quả mà nó đem lại. Để lại những tổn thương sâu sắc về mặt thể xác và tinh thần, ảnh hưởng đến tương lai của các em. Đặc biệt là các em nữ là người gánh chịu hậu quả đau lòng nhất. Có em ngây thơ không biết tại sao dính bầu, không biết làm thế nào để tránh việc tuổi các em không nên có, có em đến khi bầu to mới phát hiện ra và tìm cách phá nguy hiểm đến tính mạng. Nhận thức và sự từng trải còn non nớt nên gặp các vấn đề khúc mắc về tình cảm, các em thường có xu hướng quan trọng hoá lên. Kết cục có rất nhiều em gặp phải vấn đề tâm lý như stress, trầm cảm. Hay thậm chí có em còn có hành vi tự tử hay cả cả đôi tự tử để phản đối cha mẹ. 

Tình yêu tuổi học trò như cơn mưa rào nhanh đến mà cũng nhanh qua. Có thể đó là thứ na ná giống tình yêu nhưng chưa hẳn đã là tình yêu đích thực của cuộc đời bạn. Những bạn trẻ khôn ngoan là biết dừng lại ở tình bạn trong sáng để là hành trang cho mình suốt trong những năm tháng phía sau của cuộc đời. Bản thân các bạn phải hiểu rằng những người các bạn gặp trên ghế nhà trường chỉ là 30% những người bạn sẽ gặp trên đường đời. Cứ như bạn vào sạp táo chọn quả, khi bạn chọn sạp to bạn chắc chắn sẽ có nhiều lựa chọn hơn.

Điều tôi muốn nhắn nhủ đến các ba mẹ là không nên ngăn cấm các bạn trẻ trong việc yêu đương. Nhưng phải xem xét các bạn ấy từ góc độ đã đủ năng lực nhận thức và năng lực hành vi chưa? Phải trang bị cho các bạn ấy đầy đủ kiến thức về giới tính, phân tích cho các bạn ấy mặt phải và trái của vấn đề để tự các bạn ấy rút ra được quyết định của mình.

Đánh giá trị liệu tại Braincare

Chúng tôi có đội ngũ chuyên gia tâm lý, bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm đánh giá, tham vấn, trị liệu, chẩn đoán uy tín, mang đến lợi ích cho khách hàng. 

Braincare hướng tới trở thành một trong những đơn vị dẫn đầu về lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ tinh thần tại Việt Nam, làm thay đổi thói quen và nhận thức của người Việt Nam trong việc chú trọng sức khoẻ tinh thần và tìm kiếm sự trợ giúp khi cần thiết. Braincare “Vì cộng đồng hạnh phúc từng giây”.

Đăng kí tư vấn

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Subscribe
Notify of
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x
Contact Me on Zalo