fbpx

Tình yêu là gì hả mẹ?

tinh-yeu-la-gi-ha-me

Xin chúc mừng các bà mẹ may mắn khi được con tin tưởng hỏi câu hỏi này. Nhưng đáng tiếc phần lớn phụ huynh không coi trọng cho đây là chuyện trẻ con. Hậu quả đáng tiếc bắt đầu từ những suy nghĩ đơn giản này. Tình yêu và tình dục, tình yêu và tình bạn, tình yêu và cái na ná giống tình yêu đó là những khái niệm mơ hồ khó phân định đối với trẻ. Không có người định hướng nhận thức trong thế giới dậy thì hỗn loạn cảm xúc, sự háo hức muốn khám phá bản thân và người khác giới đưa trẻ đến những lầm lạc đánh mất tương lai.

Theo Thống kê của Vụ Sức khỏe Bà mẹ trẻ em – Vụ Y tế,  tỷ lệ trung bình học sinh THCS có quan hệ tình dục trước sinh nhật tuổi 15 là 10%. Tỷ lệ học sinh đến 14 tuổi đã tìm kiếm và xem phim sex là 10%. Trung bình mỗi năm cả nước có khoảng 300 đến 400 nghìn ca phá thai ở độ tuổi 15-19 được báo cáo chính thức, trong đó 60-70% là học sinh, sinh viên. Độ tuổi quan hệ tình dục lần đầu ở vị thành niên Việt Nam ngày càng sớm. Tuy nhiên kiến thức của vị thành niên về phòng tránh thai HIV và các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác còn rất hạn chế, chỉ có khoảng 20,7% sử dụng biện pháp tránh thai trong lần quan hệ tình dục đầu tiên.

Tình yêu và tình dục? 

Những con số biết nói trên phản ánh thực trạng quan hệ tình dục sớm và hậu quả nghiêm trọng do nó gây ra. Sự tổn thương nặng nề không đo đếm được về sức khỏe thể chất và tinh thần. Đặc biệt ở đây là sức khỏe tinh thần, nhất là các bạn nữ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Nó cũng là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến các rối nhiễu tâm thần như sang chấn tâm lý, trầm cảm, tâm thần phân liệt…, thậm chí là tự sát. Lỗi này phần lớn thuộc về cha mẹ khi để con tự ngụp lặn trong khoảng thời gian nhiều biến động nhất về tâm sinh lý – tuổi vị thành niên. Cha mẹ chứ không ai khác phải là người đồng hành cùng con trong việc giáo dục giới tính để con nhẹ nhàng bước qua tuổi dậy thì.

Khi các con đang tuổi cắp sách đến trường tình cảm giữa nam và nữ là những rung động đầu đời rất đẹp. Nhưng nó chưa đủ cấu thành nên tình yêu bền vững. Bởi lúc này nhận thức và trải nghiệm còn non nớt nên các con dễ có sự ngộ nhận trong tình cảm. Tình yêu tuổi học trò cũng được ví như cơn mưa rào đến và đi rất nhanh. Nhưng nếu các con trong cuộc không tỉnh táo cơn mưa đó sẽ thành cơn bão ra đi để lại tàn tích nặng nề, nhất là cho các bạn nữ. Các bạn trẻ dễ lầm lạc khi nghĩ rằng tình yêu phải gắn với quan hệ tình dục hay quan hệ tình dục là minh chứng cho tình yêu, mới là sự tin tưởng tuyệt đối trong tình yêu. Đó chỉ là sự ngụy biện cho những ham muốn thể xác. Bản chất tình dục và tình yêu là hai phạm trù khác nhau. Quan hệ tình dục là khi đôi lứa chia sẻ với nhau những điều thầm kín nhất nên cần thời gian nghe, tìm hiểu lẫn nhau. Nếu còn nghi ngại bị tổn thương thì tốt nhất không nên quan hệ tình dục. 

Vậy cha mẹ nên làm gì?

  • Khuyến khích sự tự chủ ở con: Khi trẻ được tin tưởng sẽ phát huy tính tự chủ, thường có những quyết định sáng suốt trước những lựa chọn khó khăn.
  • Dành thời gian bên con: Điều cốt tử trong mọi phương pháp giáo dục là tình yêu thương. Ba mẹ lắng nghe, dành thời gian để hiểu tâm tư tình cảm, những vấn đề, khúc mắc con gặp phải. 
  • Bất cứ ai khi trưởng thành đều phải trải qua giai đoạn là những đứa trẻ mới lớn. Đây được cho là thời kỳ sóng ngầm trong đời người với những biến động lớn về tâm sinh lý. Hơn bao giờ hết ba mẹ phải đồng hành cùng con trong giai đoạn này để tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra. Nếu con gặp các vấn đề về giới tính, quan hệ tình dục sớm ba mẹ không giải quyết được hãy để chuyên gia tâm lý của chúng tôi làm việc thay bạn.

Đánh giá trị liệu tại BrainCare

Chúng tôi có đội ngũ chuyên gia tâm lý, bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm đánh giá, tham vấn, trị liệu, chẩn đoán uy tín, mang đến lợi ích cho khách hàng. 

BrainCare hướng tới trở thành một trong những đơn vị dẫn đầu về lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ tinh thần tại Việt Nam, làm thay đổi thói quen và nhận thức của người Việt Nam trong việc chú trọng sức khoẻ tinh thần và tìm kiếm sự trợ giúp khi cần thiết. BrainCare “Vì cộng đồng hạnh phúc hơn từng giây”.

Đăng ký tham vấn - trị liệu

Chúng tôi luôn sẵn lòng lắng nghe bạn, hãy sẻ chia với chúng tôi nhé!
Contact Me on Zalo