fbpx

Áp lực điểm số, còn gì mà chúng ta chưa biết không?

Chắc hẳn trong số chúng ta rất nhiều người đã từng nghe tới áp lực điểm số, thế nhưng, liệu chúng ta đã thực sự hiểu đúng và đủ về hiện tượng tâm lý này?
Áp lực điểm số hay như bất cứ loại áp lực tâm lý nào cũng có hai mặt: Mặt tích cực và mặt tiêu cực của nó. Mặt tích cực là tạo động lực giúp các bạn học sinh chủ động hơn, ý thức học tập cao hơn. Mặt tích cực là vậy, thế nhưng mặt tiêu cực còn nhiều hơn, cụ thể như:

Ảnh hưởng đến sức khỏe:

  • Khi học sinh bị thiếu ngủ do phải học tập quá nhiều hoặc do quá căng thẳng có thể làm suy giảm sức khỏe thể chất lẫn tinh thần. Cơ thể thiếu ngủ làm giảm khả năng tập trung, ghi nhớ kém, tăng nguy cơ béo phì, dễ mắc các bệnh vặt cùng hàng loạt vấn đề nguy hiểm khác..
  • Ảnh hưởng đến các mối quan hệ: do quá áp lực kết hợp với việc thiếu ngủ khiến học sinh luôn trong trạng thái mệt mỏi, dễ cáu gắt, kích động, bốc đồng. Những tranh cãi và mâu thuẫn với gia đình cũng dần xuất hiện khiến con ngày càng có xu hướng xa cách với cha mẹ,.. Một số đứa trẻ vì học quá nhiều đến không có thời gian kết bạn, trở nên thu mình, khó có thể chia sẻ hay tâm sự với ai..

Tăng nguy cơ mắc các vấn đề
tâm lý

  • Stress căng thẳng vì áp lực điểm số kết hợp cùng việc mất ngủ và không có ai để chia sẻ chính là nguyên nhân hàng đầu khiến học sinh, sinh viên dễ mắc các vấn đề tâm lý như rối loạn lo âu, trầm cảm, rối loạn cảm xúc. Trẻ luôn có những suy nghĩ tiêu cực, hạ thấp bản thân, ám ảnh về việc học, sợ hãi cả khi đến trường và ở nhà. Nặng nhất là có suy nghĩ và hành động làm hại bản thân hoặc có ý định tự s.át

Lý do con ám sợ trường học là gì? Tìm hiểu tiếp tại đây

Con rất cần

  • Càng đến thời điểm thi cử thì áp lực điểm số càng tăng cao khiến con mệt mỏi, thiếu năng lượng, thu mình và không muốn giao tiếp với ai. Con thường có nỗi lo sẽ bị điểm kém, bị bạn bè chê cười, bị cha mẹ la mắng; hay các bạn học sinh đã có thành tích tốt trước đó thì lo bị tụt thứ hạng, lo sẽ làm cha mẹ thất vọng…
  • Nếu con không kiểm soát được những nỗi lo và áp lực này sẽ gây ra những hệ lụy nghiêm trọng ảnh hưởng đến cuộc sống của con
  • Những lúc như thế này, con thực sự rất cần một người đồng hành, cha mẹ hãy kiên nhẫn dành thời gian bên con và hỗ trợ con cha mẹ nhé!. Cha mẹ hãy giúp con giảm áp lực điểm số, thay vào đó, tập trung vào phát triển các thế mạnh của con và giúp con làm nổi bật giá trị của bản thân mình. BrainCare tin rằng, khi con được học/làm đúng với sở trường của mình, con sẽ không còn thấy việc học sẽ nhẹ nhàng hơn rất rất nhiều.

Nếu bạn cần sự hỗ trợ, bạn hãy...

☎Nếu con của anh chị đang gặp phải khó khăn về tâm lý (thu mình, chán nản,mất tập trung, chống đối…); hoặc cha mẹ chưa khám phá ra sở trường, năng lực của con, hãy liên hệ với BrainCare ngay để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời, cha mẹ nhé!

Đánh giá trị liệu tại BrainCare

Chúng tôi có đội ngũ chuyên gia tâm lý, bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm đánh giá, tham vấn, trị liệu, chẩn đoán uy tín, mang đến lợi ích cho khách hàng. 

BrainCare hướng tới trở thành một trong những đơn vị dẫn đầu về lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ tinh thần tại Việt Nam, làm thay đổi thói quen và nhận thức của người Việt Nam trong việc chú trọng sức khỏe tinh thần và tìm kiếm sự trợ giúp khi cần thiết. BrainCare “Vì cộng đồng hạnh phúc hơn từng phút giây”.

Đăng ký tham vấn - trị liệu

Chúng tôi luôn sẵn lòng lắng nghe bạn, hãy sẻ chia với chúng tôi nhé!
Contact Me on Zalo