fbpx

Overthinking – Quá nhiều suy nghĩ trong đầu tôi

  • Chưa có một định nghĩ khoa học chính thức cho Overthinking – nhưng ngay từ trong cái tên của nó thì đã giải thích được một phần, “thinking” là suy nghĩ và “Over” là quá mức, ghép lại chúng ta có Overthinking là suy nghĩ quá mức, Tuy nhiên “Overthinking” mà chúng ta nói đến như một vấn đề tâm lý là hiện tượng khi chúng ta dành quá nhiều thời gian suy ngẫm, phân tích lặp đi lặp lại về một vấn đề nào đó đến mức ám ảnh mà không thực sự giải quyết được vấn đề, dẫn đến trạng thái lo âu, căng thẳng và thậm chí là tê liệt khả năng ra quyết định.

Overthinking gây ra tác động tiêu cực như thế nào?

Chuyên gia tâm lý Trương Hoàng Mai cung cấp cho chúng ta 4 hệ quả của overthinking, bao gồm:  
1️⃣. Overthinking sẽ gây ra rất nhiều căng thẳng cho tinh thần của chúng ta. Các cá nhân bị mắc kẹt trong vòng luẩn quẩn của những suy nghĩ tiêu cực có thể dẫn đến cảm giác bản thân mình kém cỏi, bất lực, tuyệt vọng rồi dần là có thể lo âu, trầm cảm bệnh lý.
2️⃣. Thứ 2 thì Overthinking có thể làm mai một đi khả năng đưa ra quyết định của một cá nhân, khi mà một người quá bận tâm đến việc cân nhắc ưu – nhược điểm của một sự lựa chọn đến mức họ không thể đưa ra quyết định. Họ sẽ dần bỏ lỡ các cơ hội và sự thất vọng, tuyệt vọng về bản thân và cuộc sống xung quanh càng gia tăng. Họ sẽ ngày càng nghi ngờ về khả năng của bản thân, hạ thấp tiềm năng của chính mình và cản trở họ theo đuổi các mục tiêu trong cuộc sống.

Những tác động tiêu cực tiếp theo

3️⃣. Tiếp theo phải kể đến là ảnh hưởng đến các mối quan hệ. Suy nghĩ quá nhiều thì rất dễ dẫn đến những hiểu sai và hiểu lầm trong các mối quan hệ. Những nghi ngờ liên tục và suy diễn quá mức có thể tạo ra những khoảng cách – giảm niềm tin và làm căng thẳng hơn các mối quan hệ xung quanh họ
4️⃣. Cuối cùng là Overthinking mãn tính gây ra phản ứng căng thẳng của cơ thể, dẫn đến nồng độ cortisol tăng cao. Điều này có thể dẫn đến rối loạn giấc ngủ, đau đầu, các vấn đề về tiêu hóa và chức năng miễn dịch bị tổn hại, ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể.
  • Và còn rất nhiều những điều thú vị và hữu ích về Overthinking đang chờ bạn khám phá trong số BrainTalk Cùng trò chuyện #4 với sự góp mặt của Chuyên gia tâm lý Trương Hoàng Mai nữa đấy
  • Click vào video bên trên và cùng hiểu hơn vể Overthinking ngay thôi!

Đánh giá trị liệu tại BrainCare

Chúng tôi có đội ngũ chuyên gia tâm lý, bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm đánh giá, tham vấn, trị liệu, chẩn đoán uy tín, mang đến lợi ích cho khách hàng. 

BrainCare hướng tới trở thành một trong những đơn vị dẫn đầu về lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ tinh thần tại Việt Nam, làm thay đổi thói quen và nhận thức của người Việt Nam trong việc chú trọng sức khỏe tinh thần và tìm kiếm sự trợ giúp khi cần thiết. BrainCare “Vì cộng đồng hạnh phúc hơn từng phút giây”.

Đăng kí tư vấn

3 1 vote
Đánh giá bài viết
Subscribe
Notify of
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x
Contact Me on Zalo