fbpx

Không học trường top, thì có sao không?

khong-hoc-truong-top-thi-co-sao-khong
Khi được hỏi sẽ lựa chọn trường “top” hay trường thường, trước ngưỡng cửa lớp 10, bạn Phước Tựu (ở TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) nói: nếu được lựa chọn, ai cũng muốn chọn trường top. Tuy nhiên, đó là điều ít ai làm được và chúng ta cần chọn ngôi trường phù hợp với mình bởi nhiều yếu tố khác nữa.
  • Tựu kể rằng với mong muốn học ở một ngôi trường danh tiếng, cậu bạn quyết tâm sẽ theo học trường chuyên. Tuy nhiên, khi nhận ra trường quá xa nhà, bạn có chút đắn đo. Sau đó, Phước Tựu quyết định chọn Trường THPT Lý Tự Trọng để thuận tiện đi lại, ngôi trường này tuy không phải trường chuyên nhưng cũng thuộc “top đầu” tại Nha Trang.
  • “Trước đó, mình muốn vào trường chuyên chỉ vì mong muốn có tiếng thơm là học “trường xịn”. Nhưng sau đó mình nhận ra, ngoài danh tiếng của trường, mình cần thêm sự thuận tiện và phù hợp khi lựa chọn môi trường học tập. Môi trường tốt thì tất nhiên việc học tập sẽ thuận lợi hơn, tuy nhiên, học tốt hay không đa phần là do sự cố gắng và khả năng của bản thân”, Tựu chia sẻ.

Trường top và trường thường. Câu chuyện của L

  • Từng có 4 năm THCS ở lớp chuyên và đang học ở một ngôi trường cấp 3 bình thường, bạn L.😭. Xuân (quận Tân Bình, TP.HCM) chia sẻ: Ở 2 môi trường đó, bạn đã có 2 trải nghiệm khác biệt. Kể về thời gian học lớp chuyên cấp 2, Xuân cho biết môi trường này giúp bạn có động lực phấn đấu vì bạn bè xung quanh ai cũng giỏi. Tuy nhiên, đôi lúc Xuân thấy mệt mỏi khi đã chăm chỉ học tập đêm ngày nhưng vẫn chỉ là một học sinh bình thường ở lớp chuyên. Có khi điểm số chỉ kém các bạn 0.1 thôi đã tụt xuống 4 đến 5 số trong danh sách xếp hạng của lớp. Thời điểm đó Xuân vẫn rất kiên trì và cật lực ôn luyện để tiếp tục bước vào một ngôi trường chuyên ở cấp 3. Nhưng kết quả thi không như mong đợi nên Xuân ghi danh vào ngôi trường THPT bình thường.
  • Hiện tại, Xuân nghĩ trượt trường chuyên cũng có thể là một sự may mắn. Bởi lẽ, Xuân có thể cân bằng việc học và tham gia các hoạt động đoàn thể. Giờ đây Xuân thực sự hạnh phúc khi luôn là học sinh xuất sắc của trường và cô bạn còn là Bí thư Đoàn trường. Xuân chia sẻ: “Mình nhận ra việc lựa chọn một môi trường học tập phù hợp sẽ giúp mình tự tin và phát huy được nhiều thế mạnh của bản thân hơn là ép bản thân phải học trường chuyên bằng mọi giá’.

Ths.Tâm lý học lâm sàng Lê Thế Hanh chia sẻ (trường top hay trường thường)

  • Theo Thạc sĩ Tâm lý học lâm sàng Lê Thế Hanh (chuyên gia tâm lý của Viện Tâm lý Giáo dục BrainCare), việc chọn môi trường học phù hợp luôn là mối bận tâm của học sinh và phụ huynh trong giai đoạn chuyển cấp. Người xưa vẫn có câu “chọn bạn mà chơi”, vậy nên khi cha mẹ chọn trường cho con đều luôn mong con mình sẽ có một môi trường học tập tốt nhất. Trường chuyên, trường top chính là môi trường lý tưởng phụ huynh mong muốn con mình có thể theo học vì ở đó có nền tảng nề nếp và con sẽ được kích thích sự phát triển liên tục. Tuy nhiên, đi cùng với những ưu điểm đó là những áp lực lớn. Nếu các bạn không có khả năng thích ứng với căng thẳng, sẽ dễ dẫn đến áp lực đồng trang lứa, chán nản, bất lực, không muốn cố gắng nữa. Ngược lại, nếu lựa chọn trường ở vị trí thấp hơn, học sinh có thể sẽ bớt được áp lực nhưng đồng thời có thể phải đối mặt với những vấn đề khác”.
  • Điều đó có nghĩa, bất kỳ môi trường nào cũng có mặt tích cực và tiêu cực, phụ huynh cần nói chuyện với con để xem nguyện vọng, mong muốn của con là gì và quan trọng cần tập trung vào trải nghiệm học tập tích cực. Học sinh cần được xây dựng niềm yêu thích và đam mê với kiến thức và phát triển bản thân. Vậy nên, phụ huynh cần tạo động lực để con tự đưa ra quyết định và chịu trách nhiệm với quyết định của mình, từ đó, các bạn sẽ có tính cam kết với mục tiêu học tập do mình tự đặt ra.

Bạn đang hoang mang trong việc chọn trường đúng không?

Bạn có đang bị áp lực học tập không? Khám phá thêm tại đây

  • Lời cuối cùng, BrainCare gửi lời chúc tới các bạn học sinh sẽ lựa chọn được môi trường học tập phù hợp, cân bằng được giữa việc học và các hoạt động xã hội khác (ngoại khóa, giao tiếp, kỹ năng mềm,…). Và đặc biệt, chăm sóc sức khỏe tinh thần của mình mỗi ngày bạn nhé.
  • Nếu bạn đang hoang mang trong việc chọn trường, chọn nghề; bạn đang mất định hướng không biết lựa chọn trường gì, định hướng thế nào cho tương lai, hãy nhớ rằng, BrainCare luôn ở đây hỗ trợ bạn. Nhắn tin/gọi tin với BrainCare bạn ha

Đánh giá trị liệu tại BrainCare

Chúng tôi có đội ngũ chuyên gia tâm lý, bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm đánh giá, tham vấn, trị liệu, chẩn đoán uy tín, mang đến lợi ích cho khách hàng. 

BrainCare hướng tới trở thành một trong những đơn vị dẫn đầu về lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ tinh thần tại Việt Nam, làm thay đổi thói quen và nhận thức của người Việt Nam trong việc chú trọng sức khỏe tinh thần và tìm kiếm sự trợ giúp khi cần thiết. BrainCare “Vì cộng đồng hạnh phúc hơn từng phút giây”.

Đăng ký tham vấn - trị liệu

Chúng tôi luôn sẵn lòng lắng nghe bạn, hãy sẻ chia với chúng tôi nhé!
Contact Me on Zalo