fbpx

Có phải càng lớn, áp lực lại càng lớn?

co-phai-cang-lon-ap-luc-lai-cang-lon
Ở tuổi 17, 18, chúng ta áp lực với điểm số và các kì thi quan trọng.
Nhưng khi bước qua tuổi 18, bước ra khỏi cánh cửa THPT, bước ra khỏi vùng an toàn, bước ra khỏi sự bao bọc của bố mẹ và thầy cô, chúng ta bắt buộc phải trưởng thành.
  • Là khi chúng ta đến một thành phố mới, một môi trường mới với những mối quan hệ mới. Phải tự trải qua cuộc sống của chính mình, không có bố mẹ bên cạnh, cũng không còn sự chỉ dẫn của thầy cô. Cuộc sống sẽ không còn dừng lại ở việc học mà tâm trí sẽ phải lo thêm nhiều vấn đề hơn.
  • Gặp được nhiều bạn bè cùng trang lứa tài giỏi, những trưởng bối đáng ngưỡng mộ. Bỗng chốc, chúng ta cảm thấy mình chỉ như một hạt cát nhỏ giữa vùng sa mạc rộng lớn. Nhìn vào thành tích mà người khác đạt được, cảm thấy bản thân thật kém cỏi, chạnh lòng và mệt mỏi.

Cái giá của trưởng thành có đắt không?

  • Đối mặt với những bộn bề cuộc sống, đôi chân của chúng ta dường như chẳng thể trụ vững được nữa nhưng cũng chẳng dám ngã xuống. Trái tim không đủ kiên cường bước tiếp nhưng lại chẳng dám dừng lại. Sợ rằng bản thân bị bỏ lại phía sau, sợ không đuổi kịp bạn bè, sợ thất bại. Bản thân từ lúc nào đã tự tạo ra cho mình một áp lực vô hình thật lớn, một áp lực về việc phải đạt được thành tựu, chạy theo cái được gọi là “thành công”. Tự mình đặt ra cái kỳ vọng lớn rồi tự mình tiêu cực bởi cái kỳ vọng ấy.
  • Cái giá của sự trưởng thành phải trả thật đắt. Có đôi lúc cảm thấy thế giới chỉ mang 2 màu đơn sắc đen trắng mịt mù mà chúng ta cứ bị cuốn trong một cái hố sâu không tìm được lối thoát. Đứng trước sự lựa chọn giữa hiện tại và tương lai, bản thân lại chẳng có một định hướng cụ thể.
  • Nếu có thể, tôi muốn quay về năm tháng còn ngồi trên ghế nhà trường dù chỉ một lần. Quay về nơi mà chúng ta không phải lo toan quá nhiều về cuộc sống, vô tư, vui vẻ, hồn nhiên. Nhưng tất cả cũng chỉ còn là kỉ niệm, chẳng thể quay lại cái thời gian đẹp đẽ ấy nữa.
Chỉ hi vọng rằng thế giới hãy đối xử nhẹ nhàng với chúng ta một chút.
p/s: Viết để  trưởng thành!

Đánh giá trị liệu tại BrainCare

Chúng tôi có đội ngũ chuyên gia tâm lý, bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm đánh giá, tham vấn, trị liệu, chẩn đoán uy tín, mang đến lợi ích cho khách hàng. 

BrainCare hướng tới trở thành một trong những đơn vị dẫn đầu về lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ tinh thần tại Việt Nam, làm thay đổi thói quen và nhận thức của người Việt Nam trong việc chú trọng sức khỏe tinh thần và tìm kiếm sự trợ giúp khi cần thiết. BrainCare “Vì cộng đồng hạnh phúc hơn từng phút giây”.

Đăng ký tham vấn - trị liệu

Chúng tôi luôn sẵn lòng lắng nghe bạn, hãy sẻ chia với chúng tôi nhé!
Contact Me on Zalo