fbpx

Mẹ đã giống mẹ nhà người ta chưa mà bắt con…!

  • Trong quá trình đồng hành cùng các bậc phụ huynh và các bạn nhỏ, BrainCare nghe được câu chuyện kể rằng:
Có một bạn khi nghe cha mẹ so sánh với bạn bè đã thốt lên rằng: “Mẹ đã giống mẹ nhà người ta chưa mà đòi con như con người ta”.
Câu nói khiến nhiều người giật mình! Có nhiều cha mẹ thường so sánh con mình với bạn bè nhưng không nghĩ đến cảm nhận của con, khiến con phản ứng một cách mạnh mẽ như vậy.

Con nhà người ta

❗“Con nhà người ta” – Câu nói mà cha mẹ tưởng chừng như nói ra sẽ khích lệ, động viên con mình cố gắng nỗ lực hơn … Nhưng hậu quả thì thường không như cha mẹ nghĩ. Ngược lại, khi trẻ bị so sánh sẽ dẫn đến nhiều hệ quả như:
  • Trẻ thiếu tự tin về bản thân, thậm chí ghét bỏ, coi rằng bản thân kém cỏi.
  • Dễ bỏ qua những thế mạnh của mình. Dẫn đến chất lượng học tập cũng như hoạt động cá nhân của trẻ sẽ bị suy giảm.
  • Trẻ sẽ dần tạo khoảng cách với cha mẹ vì trẻ nghĩ cha mẹ không hiểu, không thừa nhận mình. Trẻ cũng sẽ không chia sẻ các vấn đề của mình cho cha mẹ nữa.
  • Gia tăng xu hướng thu mình, ngại giao tiếp.
  • Xuất hiện nhiều cảm xúc tiêu cực, chống đối và có thể có hành vi bạo lực.

Cha mẹ nên....

Để giúp con tốt hơn mỗi ngày, hơn ai hết cha mẹ cần là người chia sẻ, thấu hiểu và đồng hành cùng con. Hãy cùng con phân tích trường hợp cụ thể của “con nhà người ta”. Và phân tích cách “con nhà người ta” giải quyết tình huống hoặc hoàn cảnh của bạn ấy để con rút kinh nghiệm và học hỏi, thay vì chỉ quan tâm và so sánh kết quả.

Mỗi đứa trẻ đều có khả năng và thế mạnh riêng. Có thể con không đạt kết quả cao môn toán nhưng môn văn con lại có thành tích cao hơn. Hay có thể con không có thế mạnh với những môn văn hóa nhưng con lại có thế mạnh về mặt xã hội như: giao tiếp tốt, có khả năng thuyết phục người khác,..
“Đứt gãy giữa bố mẹ và con cái” – thực tế ở nhiều gia đình

Cha mẹ làm test đánh giá năng lực của con tại đây

Điều cha mẹ cần làm là giúp con nhận ra những điểm mạnh của bản thân, cho con cơ hội được phát triển và đồng hành cùng con. BrainCare tin rằng nếu có được sự hậu thuẫn của cha mẹ, con sẽ tự tin và phát huy tốt những năng lực của mình. Con sẽ trở thành một cô/ cậu bé hạnh phúc nhất và có một gia đình luôn san sẻ và yêu thương mình..
Và nếu cha mẹ muốn kiểm tra, thấu hiểu và đánh giá năng lực của con, hãy nhấp vào đường link bên dưới, cha mẹ nhé:

Đánh giá trị liệu tại BrainCare

Chúng tôi có đội ngũ chuyên gia tâm lý, bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm đánh giá, tham vấn, trị liệu, chẩn đoán uy tín, mang đến lợi ích cho khách hàng. 

BrainCare hướng tới trở thành một trong những đơn vị dẫn đầu về lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ tinh thần tại Việt Nam, làm thay đổi thói quen và nhận thức của người Việt Nam trong việc chú trọng sức khỏe tinh thần và tìm kiếm sự trợ giúp khi cần thiết. BrainCare “Vì cộng đồng hạnh phúc hơn từng phút giây”.

Đăng kí tư vấn

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Subscribe
Notify of
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x
Contact Me on Zalo