fbpx

Khi con nói “Con không làm được” cha mẹ nên làm gì?

con-chong-doi
 1. “Con không biết”
 2. “Con không làm được”
Đó là những câu nói cha mẹ thường gặp khi con học bài hoặc được giao làm việc. Trong nhiều trường hợp, có thể con thực sự gặp khó khăn và cần trợ giúp của cha mẹ, song cũng không ít trường hợp do con không muốn suy nghĩ hoặc thoái thác làm việc. Nếu do con thật sự đã cố gắng hết sức rồi nhưng không thể thực hiện được, cha mẹ có thể giúp đỡ bằng cách hướng dẫn con cách làm.
Tuy nhiên, nếu do con ngại suy nghĩ, thoái thác không muốn học/làm mà cha mẹ làm thay, dần dà sẽ tạo cho con có tính ỷ lại, thụ động và có thể giảm IQ và cả EQ.
Bố mẹ đã cho con trải nghiệm hoạt động hè này chưa “Gia đình trong mắt em”
Sau đây BrainCare xin gửi tới cha mẹ là các phương pháp có thể thực hiện khi con ngại suy nghĩ trong học tập, lao động:

Tập cho con thói quen kiên nhẫn

 • Cha mẹ cần phải rèn luyện cho con sự kiên nhẫn và nỗ lực vì mục tiêu cuối cùng. Một số trẻ thường có suy nghĩ bản thân mình học kém rồi thì cố gắng cũng chẳng ích gì. Con cho rằng những người học kém thì sẽ không thể nào làm được bài khó nên con không kiên trì tìm tòi cách giải quyết.
 • Cha mẹ hãy bắt đầu từ những bài tập dễ và nâng dần độ khó để nâng cao sự tự tin cũng như tính kiên nhẫn của con cha mẹ nhé.

Bố mẹ đã biết: Làm phim về học sinh nghiện game?

Lấy các ví dụ về tấm gương vượt khó

 • Những tấm gương vượt khó sẽ giúp con hiểu được trong cuộc sống có rất nhiều người đã từng gặp phải những khó khăn lớn, nhỏ khác nhau; họ đã kiên trì, nỗ lực vượt qua và đạt những thành công. Những tấm gương về nghị lực tạo cho con động lực, niềm tin về sự nỗ lực trong nghịch cảnh, vượt qua khó khăn sẽ thành công. Chính niềm tin và động lực đó thôi thúc con cố gắng để vượt qua những khó khăn mà con đang gặp phải.
 • Tuy nhiên, cha mẹ cần phải lưu ý một điều rằng đây là cách làm để tạo động lực, thúc đẩy niềm tin ở con chứ tuyệt đối không lấy gương “con nhà người ta” để so sánh hay chì chiết con.

Theo sát, hỗ trợ con đúng lúc, đúng chỗ

 • Trong trường hợp con đã cố gắng hết sức mà không có hiệu quả, cha mẹ cần hướng dẫn và giúp đỡ con. Cha mẹ có thể phân tích, làm đi làm lại nhiều lần để con hiểu và nhớ, tìm hiểu các phương pháp truyền đạt phù hợp với con.
 • Với trẻ lười suy nghĩ thì cha mẹ cần phải có biện pháp để thúc đẩy được suy nghĩ của con như tạo ra các động lực lành mạnh khiến con muốn suy nghĩ.
 • Đặt ra các mốc thời gian và nhiệm vụ cũng như thưởng phạt rõ ràng để con phải nỗ lực suy nghĩ và hoàn thành đúng hạn. Đừng thấy con bí mà làm hộ khiến con ỷ lại, lười suy nghĩ cha mẹ nhé.

Rèn luyện tư duy logic qua nhiều hình thức

 • Cha mẹ có thể giúp con rèn luyện được mạch suy nghĩ của bản thân bằng cách: đọc sách, chơi trò chơi, nghe nhạc, tranh luận, viết tay những suy nghĩ của bản thân…
 • Trong cuộc sống sinh hoạt hằng ngày, cha mẹ tạo cơ hội cho con tư duy bằng cách bày tỏ quan điểm cá nhân và mong muốn lắng nghe những ý kiến và suy nghĩ của con để con có thể thoải mái tư duy và thể hiện bản thân.
 • Nếu có bất cứ thắc mắc hay khó khăn nào cần chia sẻ, cha mẹ đừng ngần ngại liên hệ với BrainCare nhé. BrainCare luôn sẵn lòng lắng nghe, chia sẻ và đồng hành cùng cha mẹ.

Đánh giá trị liệu tại BrainCare

Chúng tôi có đội ngũ chuyên gia tâm lý, bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm đánh giá, tham vấn, trị liệu, chẩn đoán uy tín, mang đến lợi ích cho khách hàng. 

BrainCare hướng tới trở thành một trong những đơn vị dẫn đầu về lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ tinh thần tại Việt Nam, làm thay đổi thói quen và nhận thức của người Việt Nam trong việc chú trọng sức khỏe tinh thần và tìm kiếm sự trợ giúp khi cần thiết. BrainCare “Vì cộng đồng hạnh phúc hơn từng phút giây”.

Đăng kí tư vấn

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Subscribe
Notify of
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x
Contact Me on Zalo