Quy trình tham vấn CN & GĐ

Quy trình tham vấn bao gồm:

 • Khi một cá nhân/gia đình quyết định chọn trung tâm bạn là nơi để được tham vấn, điều đó có nghĩa là cá nhân/gia đình đó đã đặt niềm tin vào trung tâm, coi trung tâm là điểm đến an toàn và phù hợp với vấn đề mà mình đang gặp phải.
 • Sau đó, nhà tham vấn cần liên lạc, trao đổi với thân chủ để thu thập những thông tin cần thiết liên quan đến vấn đề mà thân chủ đang gặp phải. 
 • Thân chủ cũng sẽ hiểu đôi chút về nhà tham vấn đang làm việc với mình.
 • Trong buổi gặp mặt trao đổi đầu tiên, thân chủ sẽ chia sẻ với nhà tham vấn một số thông tin cá nhân cơ bản và vấn đề khó khăn, băn khoăn, rắc rối mà bạn đang gặp phải.
 • Điều quan trọng là nhà tham vấn cần tạo được mối quan hệ vui vẻ, thân thiện với thân chủ trong suốt quá trình trao đổi, tạo cho thân chủ cảm giác an tâm và chia sẻ thông tin một cách cởi mở nhất.

Sau khi nắm bắt được các thông tin về vấn đề mà cá nhân/gia đình đang gặp phải, nhà tham vấn sẽ nghiên cứu, phân tích và phân loại để lựa chọn phương pháp, liệu pháp tham vấn phù hợp nhất với từng đối tượng, từng gia đình.

Thông qua một quá trình trao đổi, chia sẻ, nếu thân chủ cảm thấy trung tâm tâm lí mà họ đã lựa chọn phù hợp, thân chủ sẽ đồng ý và cam kết sử dụng các dịch vụ tham vấn của trung tâm.

 • Bước vào quá trình tham vấn, thân chủ và nhà tham vấn sẽ gặp mặt và làm việc với nhau.
 • Sự cởi mở, hợp tác chia sẻ về bản thân trong suốt quá trình tham vấn của thân chủ là rất quan trọng. Bạn cần hiểu rằng: Bạn chính là chuyên gia của chính mình. Nhà tham vấn tâm lí sẽ giúp bạn khám phá thế giới của bạn tốt nhất khi có bạn đồng hành một cách tích cực.
 • Vào cuối giai đoạn này, nhà tham vấn sẽ trao đổi với bạn những đánh giá, chẩn đoán của họ. Bạn sẽ biết vấn đề của bạn là gì, nó xuất phát từ đâu, bạn cần phải làm gì để vượt qua nó,…
 • Nhà tham vấn sẽ giúp bạn nhìn nhận kết quả của bạn, kết quả đó có ý nghĩa gì đối với bạn và vấn đề của bạn. Liệu bạn có cần một chiến lược thứ 2,3 nữa không?
 • Trong buổi kết thúc, thân chủ và nhà tham vấn cùng tổng kết lại quá trình tham vấn đã trải qua, những cảm nhận của bạn và ngược lại.
 • Kết thúc lộ trình tham vấn không có nghĩa là bạn với nhà tham vấn sẽ không liên hệ với nhau nữa. Ngược lại, sau quá trình tham vấn, nhà tham vấn sẽ thường xuyên liên hệ, trao đổi thêm, hỏi thăm tình hình của bạn và luôn sẵn sàng hỗ trợ, giải đáp những thắc mắc cho thân chủ.

Bài viết liên quan

Tư vấn tâm lí cá nhân

Nội tâm tĩnh lặng – Tấm khiên bảo vệ bạn trước tổn thương

Tư vấn tâm lí cá nhân

“Cắm rễ” ở nét, nghiện game đã lấy đi rất nhiều thứ ở em

Tư vấn học đường Tư vấn tâm lí cá nhân

Làm phim về học sinh nghiện game

Tư vấn hôn nhân gia đình Tư vấn tâm lí cặp đôi

Ngoại tình biết là sai nhưng vẫn lao vào?

Tư vấn hôn nhân gia đình

Vợ tôi chẳng làm gì cả!

Tư vấn tâm lí cá nhân

Tâm nóng giận là thuốc độc?

Tư vấn tâm lí cá nhân

Sự kỳ vọng “Con nhà người ta”

Tư vấn hôn nhân gia đình

Con có bán gia đình không?

Tư vấn tâm lí cặp đôi

Cô gái chưa có mối tình đầu

Tư vấn tâm lí cá nhân

Khoảng cách thế hệ

Tư vấn tâm lí cá nhân

“Ma” mới

Tư vấn tâm lí cá nhân

Ngưng buông lời ác!

Tư vấn tâm lí cá nhân

Xin hãy cho tôi được ở một mình

Tư vấn tâm lí cá nhân

Lại nói về áp lực của con cái

Tư vấn tâm lí cá nhân

Mất kết nối với người quan trọng nhất

Tư vấn tâm lí cặp đôi

Biết ơn vì những lần chia tay

Tư vấn tâm lí cặp đôi

Bạn của con đã từng quan hệ tình dục sớm?

Tư vấn hôn nhân gia đình

Tình yêu là gì hả mẹ?

Tư vấn tâm lí cá nhân

Lật tẩy những chiêu trò của Stress

Tư vấn tâm lí cá nhân

Trẻ vị thành niên lo sợ mắc khủng hoảng