fbpx

Xin hãy cho tôi được ở một mình

Theo báo cáo của Bộ Y tế về chăm sóc sức khỏe tinh thần, có thực tế đáng buồn là hầu hết những đứa trẻ có những tổn thương sâu sắc về tâm lý lại có căn nguyên từ gia đình. Bạo lực gia đình bao gồm cả trực tiếp và gián tiếp, cả bạo lực thể xác và bạo lực tinh thần tạo ra những vết thương trên thân thể và trong tâm hồn lớn dần theo thời gian và ảnh hưởng nghiêm trọng đến tương lai của các em.

Thời gian gần đây khi dịch bệnh Covid bùng phát và ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống sinh hoạt của mỗi gia đình thì Trung tâm chăm sóc sức khỏe tinh thần Braincare tiếp nhận đột biến số ca trẻ em bị bạo lực gia đình. Với mong muốn đồng hành cùng với ba mẹ và các em trong việc giảm thiểu những hậu quả do Bạo lực gia đình gây ra, chúng tôi đã tìm ra giải pháp xóa bỏ tận gốc những vấn đề rối nhiễu tâm lý tâm thần do bạo lực gia đình gây ra cho các em.

Nghệ thuật tỉnh thức (MBAT) – Được đội ngũ chuyên gia BrainCare nghiên cứu và ứng dụng kết hợp với các phương pháp hiện đại như CBT, DBT, CAT… Thành một bộ công cụ rất hữu hiệu, thực sự phù hợp với tâm sinh lý của trẻ, mở ra cánh cửa để trẻ trải lòng và giải tỏa căng thẳng.

Hậu quả của bạo lực gia đình:

  • Trẻ trở nên nhút nhát, trốn tránh, sợ hãi, hoảng loạn bất thường
  • Học hành giảm sút, bỏ học
  • Bạo lực với bạn bè, thầy cô            
  • Sang chấn tâm lí, rối loạn cảm xúc hành vi, trầm cảm
  • Các em mất niềm tin vào cuộc sống, ra ngoài xã hội không tự tin. Với các em nữ: khó tìm người bạn đời vì bị mất niềm tin vào cuộc sống. Nếu có tìm được người bạn đời lại bị hút bởi những đôi tượng có tính cách bạo hành. Các em nam sinh lòng hận thù với cha mẹ, hay đi theo vết xe đổ của bố.

Giải pháp nào cho vấn nạn bạo lực gia đình?

  • Cần thời gian
  • Cho con được quyền quyết định
  • Bạn đồng hành, người hướng dẫn con những điều đúng
  • Không so sánh, mạt sát con
  • Cần chăm sóc chia sẻ để trẻ lấy lại niềm tin từ gia đình.

Bạo lực gia đình là một dạng thức của bạo lực xã hội, là “hành vi cố ý của các thành viên gia đình gây tổn hại hoặc đe dọa gây tổn hại… với các thành viên khác trong gia đình”. Xét về hình thức, có thể phân chia bạo lực gia đình thành tác động đến trẻ theo các hình thức chủ yếu sau:

Bạo lực thể chất: Là hành vi ngược đãi, đánh đập thành viên gia đình, làm tổn thương tới sức khỏe, tính mạng của họ. Ở đây xét 2 trường hợp trẻ là người trực tiếp bị bạo hành về thể xác. Hay chịu sang chấn về tâm lý do sự bạo hành giữa bố và mẹ. Phương pháp dạy con “Thương cho roi cho vọt” đã ăn sâu vào tiềm thức của cha mẹ Việt dẫn đến hậu quả là hầu hết trẻ em Việt đều chịu ít nhất 2-3 lần bạo hành trong cuộc đời. Nhưng bố mẹ không nhận thức được tác hại trong hành động của mình, mà chỉ cho việc đó là hành động bình thường.

Bạo lực về tinh thần: Là những lời nói, thái độ, hành vi làm tổn thương tới danh dự, nhân phẩm, tâm lý của thành viên gia đình. Trẻ em có thể chịu ảnh hưởng trực tiếp từ những ngôn từ mạt sát, nhiếc móc, mắng chửi của những người trong gia đình. Hay bị ám ảnh bởi mối quan hệ “cơm chẳng lành canh chẳng ngọt” của cha mẹ. Nhiều ba mẹ không nhận thức được rằng việc áp đặt, việc dùng ngôn từ mạt sát chỉ làm hại con chứ không hề tốt cho con.

Ưu việt của liệu pháp nghệ thuật tỉnh thức trong trị liệu tâm lý cho trẻ

Liệu pháp này kết hợp tinh hoa của các liệu pháp đã được chứng minh tính hiệu quả trên thế giới và được áp dụng trong thực tế tại Việt Nam. Nghệ thuật tỉnh thức là kết hợp lợi ích của chánh niệm thông qua các trải nghiệm nghệ thuật. Qua việc tiếp cận với trẻ bằng nghệ thuật, giải quyết tận gốc rễ những vấn đề rối nhiễu tâm trí, lo âu học đường của trẻ chỉ qua một liệu trình của Nghệ thuật tỉnh thức.

Thông qua việc trải nghiệm nghệ thuật, cụ thể là việc trẻ tương tác bằng hình ảnh, màu sắc, âm thanh, ngôn ngữ cơ thể… giúp trẻ cảm thấy an toàn và thoải mái hơn khi nói về những khó khăn của mình. Nhất là đối với trẻ chưa thể diễn tả chính xác những gì mình trải qua, những tổn thương mà các em đã phải chịu đựng. Nhà trị liệu sẽ chữa lành tổn thương và giải quyết khúc mắc tâm lý cho trẻ dựa trên sản phẩm nghệ thuật mà trẻ thể hiện.

Liệu pháp này phù hợp cho mọi đối tượng trị liệu tâm lý học đường, không chỉ là những trẻ yêu nghệ thuật hay có năng khiếu nghệ thuật.

Đặc biệt sau những buổi trị liệu thân chủ hoàn toàn có thể thực hành tại nhà và có kinh nghiệm để tự mình vượt qua khi đối mặt với vấn đề tiếp theo của mình.

Quy trình trị liệu tại Trung tâm chăm sóc sức khỏe tinh thần Braincare

Tùy từng đối tượng trẻ mà chuyên gia tâm lý áp dụng các quy trình trị liệu khác nhau. Thông thường một quy trình trị liệu bằng Nghệ thuật tỉnh thức sẽ trải qua 6 hành trình.

Hành trình 1: Chuyên gia tâm lý sẽ cùng thân chủ xác định vấn đề và giúp thân chủ chấp nhận được vấn đề đó.

Hành trình 2: Hành trình Kết nối bản thân. Trong hành trình này mục tiêu quan trọng nhất là giúp thân chủ kết nối với chính mình, hiểu được chính mình và đồng thời tôn trọng chính mình.

Hành trình 3: Hành trình Đánh thức Giác quan. Việc tiếp nhận và đánh thức giác quan của thân chủ được thực hiện bằng các liệu pháp nghệ thuật thông qua việc đánh thức năm giác quan.

Hành trình 4: Hành trình Quản lý kiểm soát cảm xúc bằng nghệ thuật.

Hành trình 5: Thiết lập môi trường an toàn và hạnh phúc.

Hành trình 6: Sống với hiện tại và thực hiện những ước mơ sẽ khép lại những vấn đề mà thân chủ đã trải qua và mở ra hướng mới, con đường mới cho thân chủ. Lúc này thân chủ có đủ tự tin, đủ năng lực để có thể xử lý và giải quyết những vấn đề của mình.

Hãy đến với Trung tâm chăm sóc sức khỏe tinh thần Braincare ngay ngày hôm nay để được đội ngũ chuyên gia nhiều năm kinh nghiệm của chúng tôi tận tình chăm sóc, đồng hành và đưa ra phương pháp trị liệu phù hợp giải quyết tận gốc rễ vấn đề của trẻ, đưa con bạn trở lại cuộc sống bình thường.

Cam kết chữa lành các tổn thương tâm lý, khúc mắc học đường cho trẻ mà không cần dùng thuốc, không gây đau đớn, trị tận gốc rễ của bệnh, không lo tác dụng phụ.

 

Đăng giá can thiệp tại Braincare

Chúng tôi có đội ngũ chuyên gia tâm lý, bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm đánh giá, tham vấn, trị liệu, chẩn đoán uy tín, mang đến lợi ích cho khách hàng. 

Braincare hướng tới trở thành một trong những đơn vị dẫn đầu về lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ tinh thần tại Việt Nam, làm thay đổi thói quen và nhận thức của người Việt Nam trong việc chú trọng sức khỏe tinh thần và tìm kiếm sự trợ giúp khi cần thiết. Braincare “Vì cộng đồng hạnh phúc hơn từng giây”.

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Subscribe
Notify of
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x
Contact Me on Zalo